Tổng thống Putin đề xuất đưa Trung Quốc, Ấn Độ vào G7

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Putin cho rằng G7 nên được mở rộng với sự tham gia của Ấn Độ và Trung Quốc để đảm bảo tính hiệu quả.

"Nếu muốn khôi phục nhóm G8, hãy thực hiện điều đó. Tôi nghĩ giờ đây mọi người đều hiểu được việc này", Tổng thống Nga Putin cho biết hôm 5/9 tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5 tổ chức ở TP Vladivostok.
 Các nhà lãnh đạo Nga, Ấn Độ và Trung Quốc gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản.
Nhà lãnh đạo Nga cũng được hỏi về việc có tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 trong năm 2020 không nếu được mời. Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông chắc chắn sẽ mời ông Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ.
Tổng thống Putin đề xuất rằng các nhà lãnh đạo G7 nên tới Nga, nơi sự kiện G8 cuối cùng diễn ra vào năm 2014, trước khi Moscow bị loại khỏi nhóm. “Chúng tôi sẵn sàng chào đón nếu các đối tác của chúng tôi muốn đi du lịch ở đây, chúng tôi sẽ rất vui được đón tiếp các nhà lãnh đạo nhóm G7” – ông Putin nói.
Tuy nhiên, Tổng thống Putin nói thêm rằng Nhóm G7 hiện không dành ưu tiên cho giải quyết các vấn đề toàn cầu.
"Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây cũng phát biểu rằng sự bá quyền của phương Tây đã chấm dứt. Tôi không thể tưởng tượng một tổ chức quốc tế hoạt động hiệu quả mà không có Ấn Độ và Trung Quốc", ông nói thêm. 
Trong tuần trước, sau hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp, Tổng thống Macron nói rằng sự bá quyền của phương Tây đã kết thúc và hối thúc các nước phương Tây cải thiện quan hệ với Moscow.
Hồi tháng 3/2014, dưới sự thúc giục của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, các lãnh đạo G7 đã loại Nga khỏi nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8) sau khi Tổng thống Putin sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ.
Tổng thống Mỹ Trump hôm 20/8 cũng đề xuất đưa Nga trởlại G7,  đồng thời cho biết Nga thường là đề tài thảo luận khi ông và các lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản gặp nhau mỗi năm. Trump cho rằng Obama muốn loại Nga khỏi nhóm vì Putin "thông minh hơn ông ấy". /.