Tổng thống Putin ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế với Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10 đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên, nhằm tuân thủ tinh thần nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hôm 3/9 vừa qua.

Đây được xem là quyết định nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt hồi tháng trước nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng vì tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất từ trước tới nay.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10 đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên. Ảnh: Tass
Sắc lệnh này bao gồm các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật với Triều Tiên. 
Sắc lệnh còn đề cập 11 các nhân Triều Tiên có liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Tổng thống Putin cũng ra lệnh tước giấy đăng ký ở Nga của các tàu biển liên quan tới chương trình vũ khícủa Triều Tiên, đồng thời cấm các tàu này đi vào các cảng Nga trừ trường hợp khẩn cấp.
Sắc lệnh của Nga cũng bao gồm việc bàn giao trực thăng và tàu mới tới Triều Tiên. Sắc lệnh này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/10.
Bình Nhưỡng cũng bị áp lệnh cấm với các mặt hàng “xa xỉ” như thảm có giá trị hơn 500 USD và đồ gốm sứ có giá trị 100 USD. Ngoài ra, Triều Tiên không được phép sử dụng bất cứ cơ sở nào ở Nga, trừ các cơ sở ngoại giao và lãnh sự quán.
Trong khi đó, cùng ngày, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Luxembourg, ngoại trưởng các nước EU đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và vũ khí đạn đạo.
 Moscow lên án mạnh mẽ các hành động của Bình Nhưỡng trong phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, theo Valentina Matvienko, người phát ngôn Thượng viện Quốc hội Nga.
Các biện pháp trừng phạt lần này hạn chế hoạt động đầu tư tại Triều Tiên và hoạt động xuất khẩu dầu khí tới Bình Nhưỡng. 
Trước đó trong ngày 16/10, Valentina Matvienko, người phát ngôn Thượng viện Quốc hội Nga, tái khẳng định Moscow lên án mạnh mẽ các hành động của Bình Nhưỡng trong phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi nghị quyết  của Hội đồng Bảo an LHQ.