Tổng thống Putin ký sắc lệnh "nóng" trước giờ sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào Nga

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm nay (30/9), cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ký 2 sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine.

Các tài liệu lưu ý rằng, Tổng thống Liên bang Nga đã đưa ra quyết định này "phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực được chấp nhận chung của luật pháp quốc tế, công nhận và xác nhận nguyên tắc quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc, được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, có tính đến ý chí của người dân trong khu vực trong một cuộc trưng cầu dân ý".

Động thái của ông Putin diễn ra chỉ vài giờ trước ông chính thức ký sắc lệnh sáp nhập hai tỉnh nói trên và hai tỉnh Luhansk và Donetsk vào Nga. Trước đó, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ ký sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào 15 giờ chiều ngày 30/9 (19 giờ hôm nay theo giờ Việt Nam).

4 tỉnh Ukraine - hiện do các lực lượng thân Nga kiểm soát - đã thực hiện các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga từ ngày 23 - 27/9 vừa qua. Người dân các khu vực này đã ủng hộ gia nhập Liên bang Nga, với kết quả kiểm phiếu được công bố lần lượt là: Kherson - 87,05%; Zaporizhia - 93,23%; Donetsk - 99,23%; Luhansk - 98,42%.

Trước đó, giới chức Nga, bao gồm Tổng thống Putin, tuyên bố Moscow sẽ ủng hộ quyết định của người dân các khu vực này, đồng thời cam kết sử dụng mọi phương tiện trong tay để bảo vệ các vùng lãnh thổ của quốc gia sau khi sáp nhập.

Trong khi đó, chính quyền Kiev phản đối các cuộc trưng cầu ý dân ở 4 khu vực, tuyên bố rằng chúng vẫn là lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine và nước này "có mọi quyền để khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng các biện pháp quân sự và ngoại giao", đồng thời sẽ tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ bị "tạm chiếm".

Phát biểu trước lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương tại Washington hôm 29/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định nước này sẽ không bao giờ công nhận yêu sách của Nga với các vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền Ukraine.

Theo Reuters, Washington đang làm việc với các đồng minh để tung ra gói cấm vận mới một khi Nga sáp nhập lãnh thổ 4 tỉnh của Ukraine. Các biện pháp trừng phạt sẽ hướng đến "các cá nhân và thực thể trong và ngoài nước Nga ủng hộ hành động này" - Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần