Tổng thống Putin: Lệnh trừng phạt là hình thức che giấu bảo hộ thương mại

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/7 tuyên bố Moscow ủng hộ các quan hệ thương mại nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời chỉ trích các lệnh trừng phạt đối với Nga là một hình thức che giấu chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt đối với Moscow và kêu gọi chấm dứt chủ nghĩa bảo hộ thương mại – thông điệp được đăng trên tạp chí thương mại Handelsblatt của Đức, xuất bản ngày 6/7 – ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp báo tại Điện Kremlin ngày 4/7. Ảnh: Reuters 
Ông Putin nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt được áp đặt  đối với Nga do vấn đề khủng hoảng tại Ukraine "không chỉ thiển cận mà còn đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của G20 trong vấn đề hợp tác vì lợi ích của tất cả các quốc gia." 
"Tôi tin rằng chỉ có các quan hệ thương mại cởi mở, dựa trên các tiêu chuẩn và quy chuẩn thống nhất, mới có thể thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thế giới và tăng cường sự cải thiện quan hệ giữa các quốc gia", Tổng thống Putin nói thêm.
Tổng thống Nga cho rằng, chế độ bảo hộ đã trở nên phổ biến và việc đơn phương áp đặt, thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mang động cơ chính trị đối với đầu tư, thương mại và chuyển giao công nghệ chính là một hình thức che giấu chế độ bảo hộ.
Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014 và cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng ly khai đông Ukraine. Nga đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của riêng mình, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 sẽ diễn ra ở Hamburg từ ngày 7-8/7, thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ 20 nước phát triển và mới nổi. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hamburg trong ngày 7/7.