Tổng thống Putin lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng tại Afghanisan

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) cần ưu tiên cho các nỗ lực nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa tiềm tàng từ Afghanistan.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với lãnh đạo an ninh của các quốc gia SNG thuộc Liên Xô cũ hôm 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Tình hình ở Afghanistan không hề yên ả. Bất ổn an ninh tại nước này có thể gây ảnh hưởng lớn đến khu vực Trung Á, Transcaucasia và các khu vực khác".
Tổng thống Putin nói rằng những nỗ lực nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa tiềm tàng từ lãnh thổ Afghanistan nằm trong danh sách ưu tiên của các dịch vụ đặc biệt của các quốc gia thành viên SNG. "Điều này có tầm quan trọng đặc biệt để duy trì an ninh của SNG", Tổng thống Putin lưu ý tại cuộc họp trực tuyến.
Người đứng đầu Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ thành viên của các nhóm cực đoan lợi dụng tình hình chính trị bất ổn ở Afghanistan để xâm nhập vào các nước láng giềng với tư cách người tị nạn.
Theo ông Putin, sự hợp tác chặt chẽ của SNG trong những năm gần đây đã đảm bảo an ninh và giúp đối phó hiệu quả các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chủ nghĩa cực đoan, buôn bán vũ khí và ma túy, tội phạm xuyên quốc gia và di cư bất hợp pháp.
Tổng thống Putin nói thêm rằng mối đe dọa tiềm tàng từ Afghanitstan sẽ là chương trình nghị sự quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của SNG dự kiến sẽ diễn ra vào 15/10.
Hai tháng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul và lập ra chính quyền mới đồng thời lực lượng Mỹ và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan, tình hình bất ổn vẫn tiếp diễn tại đất nước Tây Nam Á này đã trở thành một trong những chủ đề trọng tâm của các chương trình nghị sự quốc tế và khu vực.
Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 12/10 là diễn đàn đa phương quan trọng đầu tiên tập trung thảo luận về tình hình Afghanistan.
Dự kiến một hội nghị quốc tế về Afghanistan cũng sẽ được Nga tổ chức vào ngày 20/10 tới. Ngoài đại diện của nước chủ nhà Nga, hội nghị này dự kiến sẽ có sự tham dự của các đại diện từ Trung Quốc, Pakistan, Iran và Ấn Độ./.