Tổng thống Putin: Ông Trump thực hiện bước tiến lịch sử khi nối lại đàm phán với Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/10 hoan nghênh quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Phát biểu tại sự kiện Câu lạc bộ Valdai hôm 3/10, Tổng thống Putin nói rằng Tổng thống Trump đã có một “bước đi lịch sử” khi ông quyết định tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.
 Ông Putin hoan nghênh quyết định nối lại đàm phán trực tiếp với Triều Tiên của ông Trump.
"Trong nhiều thập kỷ qua, các cựu tổng thống Mỹ đều không muốn ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với Triều Tiên. Ông Trump đã thực hiện một bước tiến lịch sử, vượt qua sự hiểu lầm và xa lánh, đồng ý gặp trực tiếp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và bắt đầu quá trình đàm phán", Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định rằng cuộc đối thoại trực tiếp giữa Bắc Kinh và Washington cùng với việc hạ nhiệt căng thẳng, không gia tăng áp lực thông qua các lệnh trừng phạt của Mỹ đã truyền cảm hứng cho hy vọng đem lại hòa bình, song vẫn còn nhiều việc phải làm.
Trong diễn biến liên quan, hôm 3/10, Tổng thống Trump cho biết các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng sẽ diễn ra theo kế hoạch, bất chấp vụ phóng tên lửa đạn đạo từ lòng biển của Triều Tiên sáng sớm cùng ngày.
"Họ muốn đối thoại và chúng tôi sẽ đối thoại với họ", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo chí bên ngoài Nhà Trắng hôm 3/10, đánh dấu phản ứng công khai đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng kể từ khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3 trước đó một ngày.
Triều Tiên trước đó thông báo sẽ đàm phán trở lại với Mỹ, song cả hai bên đều không xác nhận địa điểm. Phái đoàn Triều Tiên do nhà đàm phán Kim Myong-gil dẫn đầu hôm qua lên chuyển bay tới Stockholm./.