Tổng thống Putin và Trump ra tuyên bố chung về Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo tuyên bố chung về Syria đưa ra bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ở Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga, Vladimir Putin nhất trí cho rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột tại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý đưa ra tuyên bố chung về Syria trong cuộc trao đổi ngắn bên lề Hội nghị cấp cao Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng.
 Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga  Putin ngày 11/11 đã nói chuyện khi đi bộ cùng nhau tại Đà Nẵng. Ảnh: Tass
Ngày 11/11, truyền thông Nga dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo rằng Nga và Mỹ đã đồng ý đưa ra tuyên bố chung về tình hình Syria.
Tuyên bố chung cho biết Mỹ và Nga xác nhận cam kết về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời cho rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột tại Syria. Tổng thống Trump và Tổng thống Putin kêu gọi tất cả các bên có vai trò trong cuộc xung đột nên tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình ở Geneva (Thụy Sĩ).
Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục những nỗ lực nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và thiết lập các kênh liên lạc nhằm tránh xảy ra sự cố nguy hiểm tại Trung Đông.
Tuyên bố chung được chuẩn bị đặc biệt để công bố khi Tổng thống Putin gặp Tổng thống Trump bên lề Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng. Cùng ngày trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã thống nhất về nội dung tuyên bố chung.
Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga  Putin ngày 11/11 đã nói chuyện khi đi bộ cùng nhau trong sự kiện “chụp ảnh gia đình” của APEC tại Việt Nam. Trước đó, tổng thống 2 nước Nga và Mỹ cũng bắt tay nhau tại buổi tiệc chiêu đãi chiều 10/11 ở khách sạn Sheraton và một lần khác vào sáng 11/11 trước buổi họp chính của các lãnh đạo APEC.