Tổng thống Putin, Zelensky gặp mặt ở Paris để bàn thỏa thuận Minsk

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Kremlin cho biết, chương trình nghị sự giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine bên lề thượng đỉnh Bộ tứ Normandy sẽ bao gồm việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đàm phán chính thức với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiên về xung đột ở miền Đông Ukraine trong cuộc gặp được mong chờ tại Paris vào ngày 9/12.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky. 
“Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp trực tiếp trong ngày 9/12 sau hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy tại Paris (Pháp), Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov nói với các phóng viên.
"Cuộc họp giữa ông Putin và Zelensky sẽ diễn ra. Mọi thứ sẽ phù hợp với định dạng của Pháp - nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh, Bộ tứ Normandy” - ông Ushakov cho hay.
Đề cập đến chủ đề chính của cuộc gặp này, ông Ushakov nhấn mạnh rằng chương trình nghị sự đàm phán giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Zelensky bao gồm việc thực hiện thỏa thuận Minsk.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về thời gian của cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Zelensky, ông Ushakov lưu ý rằng "điều này phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo".
Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine diễn ra nhờ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng giữa sắp xếp, dự kiến không đi đến một thỏa thuận hòa bình toàn diện. Song các nhà ngoại giao hy vọng việc này sẽ giúp tăng cường lòng tin giữa hai nhà lãnh đạo.
Đây sẽ là cuộc gặp gỡ cá nhân đầu tiên cho Putin và Zelensky, người nhậm chức vào tháng 5 này. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có bốn cuộc trò chuyện qua điện thoại - vào tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 11. Nhà lãnh đạo Nga dự kiến ​​sẽ thảo luận với các đối tác Ukraine về các vấn đề khác nhau, bao gồm các khía cạnh đầy thách thức của các cuộc đàm phán về khí đốt.
Cuộc gặp Bộ tứ Normandy diễn ra ngày 9/12 là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên như vậy trong 3 năm qua, nhằm triển khai thỏa thuận được ký giữa Ukraine và Nga, cùng với Đức và Pháp, tại Minsk, thủ đô Belarus, vào năm 2015. Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy mới nhất được tổ chức tại Berlin vào tháng 10/2016.