Tổng thống Rouhani hối thúc châu Âu cần hành động thực tế để cứu JCPOA

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Tehran hy vọng châu Âu sẽ sớm có những giải pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố kinh tế của Mỹ đối với Iran.

Tuyên bố trên được Tổng thống Rouhani đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Tehran chiều ngày 10/6. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran, ông Mohammad Javad Zarif.
 Tổng thống Rouhani tiếp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Tehran chiều ngày 10/6.
Tổng thống Rouhani nhấn mạnh rằng các cường quốc châu Âu phải ngăn chặn các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ chống Iran và tuân thủ đúng các cam kết theo Thỏa thuận hạt nhân Iran, được ký kết giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới vào năm 2015.
Nhà lãnh đạo Iran nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng các nước châu Âu đã ký kết Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) sẽ đứng lên và chống lại việc khủng bố kinh tế của Mỹ đối với Iran và thực hiện nghĩa vụ của mình theo JCPOA. Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran có thể đã làm điều tương tự theo Điều 36 của JCPOA, nhưng nước Cộng hòa Hồi giáo quyết định vẫn kiên nhẫn và cho các nước tham gia ký kết còn lại một cơ hội để cứu vãn hiệp ước này”.
Cũng trong cuộc gặp này, Tổng thống Iran chỉ trích Mỹ đang thúc đẩy chính sách khủng bố kinh tế của mình đối với Tehran thông qua "các biện pháp trừng phạt tàn khốc".
Ông Rouhani nói thêm rằng 3 cường quốc châu Âu tiếp tục tham gia JCPOA, gồm Anh, Pháp và Đức, đã cam kết tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân và áp dụng các biện pháp để “lách” các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Iran.
"Trong năm qua, mặc dù các nước châu Âu đã thông qua biện pháp để có thể tiếp tục giao dịch thương mại với Iran, song chúng tôi đã không chứng kiến bất kỳ hành động thực tế nào từ các quốc gia châu Âu, và bây giờ chúng tôi nên đưa ra quyết định và hành động theo cách có lợi cho chúng tôi, các cường quốc châu Âu, tất cả các nước và khu vực  Trung Đông", Tổng thống Iran nói với Bộ trưởng Ngoại giao Đức.
Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng tại Trung Đông, đồng thời khẳng định rằng các nước Liên minh châu Âu, bao gồm cả Đức, sẽ tìm cách làm giảm căng thẳng và sẽ nỗ lực hết mình trong vấn đề này.
Ngoại trưởng Maas cũng chỉ trích Washington vì đã đơn phương rút khỏi JCPOA và nói rằng Đức không đồng ý với nhiều chính sách của Mỹ chống lại Iran. Ông Maas lưu ý rằng Đức đang cố gắng để cứu  JCPOA và tiếp tục thực hiện các cam kết hợp tác với các quốc gia châu Âu khác.