Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Sudan nhận lỗi về xung đột ở Darfur

KTĐT - Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 20/4 đã nhận trách nhiệm về cuộc xung đột ở Darfur, song vẫn bác bỏ cáo buộc của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

KTĐT - Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 20/4 đã nhận trách nhiệm về cuộc xung đột ở Darfur, song vẫn bác bỏ cáo buộc của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ "Người bảo vệ" của Anh, ông Bashir đã bác bỏ mọi cáo buộc của ICC, song thừa nhận "với tư cách là một nguyên thủ, tất nhiên tôi phải có trách nhiệm đối với bất cứ sự kiện nào diễn ra trên đất nước."

Tháng 7/2010, ICC đã cáo buộc ông Bashir "gây tội ác chiến tranh và phạm tội chống lại loài người ở Darfur," nơi xảy ra xung đột mà Liên hợp quốc cho rằng đã làm hơn 300.000 người thiệt mạng và khoảng 1,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong khi đó, nguồn tin quân đội Sudan cho biết có ít nhất 31 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội của Nam Sudan và những chiến binh nổi dậy ở khu vực này. Đây là vụ bạo lực đẫm máu mới nhất xảy ra tại khu vực bất ổn này trước khi Nam Sudan chính thức tuyên bố độc lập vào ngày 9/7 tới.

Liên hợp quốc trước đó cho biết tình trạng bạo lực ngày càng leo thang ở Nam Sudan và đã cướp đi sinh mạng của hơn 800 người kể từ đầu năm đến nay.

Theo giới phân tích, tình hình Nam Sudan xấu đi cũng sẽ tác động tới các nước láng giềng Kenya, Uganda và Ethiopia và gây bất ổn đối với cả khu vực.

Hiện Nam Sudan cũng đang nỗ lực xin gia nhập Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi trở thành một quốc gia độc lập vào tháng 7 tới. IMF, với 187 quốc gia thành viên, đã nhận được đơn đề nghị của Nam Sudan và đang xem xét đề nghị này./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nga đặt lằn ranh ngừng bắn ở Donbass, ông Zelensky hé lộ ba “mũi nhọn” đàm phán hòa bình

Nga đặt lằn ranh ngừng bắn ở Donbass, ông Zelensky hé lộ ba “mũi nhọn” đàm phán hòa bình

13 Dec, 10:06 AM

Kinhtedothi - Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn tại Ukraine chỉ có thể xảy ra nếu Ukraine rút toàn bộ lực lượng khỏi vùng Donbass. Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang đồng thời phát triển ba hướng nỗ lực lớn nhằm tìm kiếm nền hòa bình lâu dài với sự tham gia của các đối tác châu Âu và Mỹ.

Các nước kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

Các nước kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

13 Dec, 08:58 AM

Kinhtedothi - Khi thị trường nhà ở tăng nóng cùng với dòng vốn vay lớn hơn khả năng thu nhập của người dân, nhiều nền kinh tế đã áp dụng các biện pháp kiểm soát tín dụng nhằm bảo đảm an toàn tài chính. Những công cụ này được thiết kế để hạn chế vay quá mức, giảm đầu cơ và duy trì sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Podcast quốc tế: Thấy gì qua lần giảm lãi suất cuối năm của Fed?

Podcast quốc tế: Thấy gì qua lần giảm lãi suất cuối năm của Fed?

13 Dec, 08:11 AM

Kinhtedothi - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ trong năm 2025. Đằng sau quyết định đúng kỳ vọng thị trường là những chia rẽ hiếm thấy trong nội bộ Fed, cùng tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn cắt giảm lãi suất có thể sắp tạm dừng.

Ông Trump thông báo Thái Lan và Campuchia đồng ý ngừng bắn

Ông Trump thông báo Thái Lan và Campuchia đồng ý ngừng bắn

13 Dec, 07:48 AM

Kinhtedothi - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thái Lan và Campuchia đã nhất trí quay trở lại thỏa thuận hòa bình ban đầu đã được ký kết giữa ông và hai thủ tướng, thông qua sự giúp đỡ của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ