Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo phương Tây “tự lo cho mình”

Tú AnhTheo The Guardian
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo các quốc gia phương Tây “hãy tự lo cho mình”, sau khi một số quốc gia bày tỏ quan ngại trước làn sóng thanh trừng ở Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo phương Tây “tự lo cho mình” - Ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Phát biểu tại một sự kiện ở Ankara hôm 29/7, tưởng niệm những người thiệt mạng trong cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua, ông Recep Tayyip Erdogan cho biết sẽ rút tất cả đơn kiện các trường hợp xúc phạm ông. Trước đó, hàng trăm người đã bị cáo buộc xúc phạm tổng thống, bao gồm cả các bình luận trên mạng xã hội.

Ông Erdogan cũng bất ngờ đả kích phương Tây rằng, họ đã không thể hiện tình đoàn kết với Ankara trong vụ đảo chính bất thành.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng những nước quan tâm tới số phận của kẻ chủ mưu vụ đảo chính hơn là nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể làm bạn với Ankara.
Ông cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ “hãy lo chuyện riêng của mình” sau khi phương tây bày tỏ “không vừa lòng” với làn sóng thanh trừng gần đây của Ankara, nổi bật là vụ bắt giữ 17 phóng viên liên quan đảo chính.

Cho tới nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 18.000 người sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua. Ankara buộc tội giáo sỹ lưu vong tại Mỹ - Fethullah Gulen đứng sau vụ việc.

Ám chỉ phương tây, ông Erdogan nói “Một số người đưa ra lời khuyên cho chúng tôi. Họ nói là họ lo ngại. Hãy đi lo việc riêng của các bạn đi… Chưa một ai từ Liên minh châu Âu… hay từ các quốc gia phương Tây đưa ra lời chia buồn với chúng tôi”. 

“Và sau đó họ nói “Erdogan quá đáng”… những quốc gia này và nguyên thủ của họ không hề lo lắng cho nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ hay cuộc sống, tương lai của người dân Thổ - trong khi lại quá lo lắng cho số phận kẻ chủ mưu (cuộc đảo chính bất thành). Những quốc gia như vậy không thể là bạn bè của Ankara”, ông Erdogan phát biểu.