Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn "tranh thủ" quan điểm của ông Trump trong vấn đề S-400

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ từng bày tỏ đồng cảm với lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua hệ thống S-400 của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyền miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua các hệ thống phòng không của Nga và nên tìm một “chiếu nghỉ” trong tranh chấp, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết hôm 14/7.

 Lô hàng các bộ phận của hệ thống phòng thủ S-400 Nga đã cập bến Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước.

Bình luận của ông Erdogan xuất hiện hai ngày sau khi thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô hàng đầu tiên các bộ phận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tiên tiến của Nga, bất chấp cảnh báo từ Washington rằng động thái này sẽ kích hoạt lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phát thanh viên Haberturk dẫn lời Tổng thống Erdogan trao đổi với báo giới Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông Trump có quyền từ bỏ hoặc hoãn CAATSA – dự luật liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn các quốc gia mua thiết bị quân sự từ Nga.

Ông Trump bày tỏ đồng cảm với lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ khi gặp Tổng thống Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hồi tháng trước, cho rằng Ankara đã mua S-400 từ Moscow vì chính quyền Mỹ trước đây không bán hệ thống phòng thủ Patriot của Raytheon cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bất chấp những tuyên bố đầy thiện chí của ông Trump, giới chức Mỹ tuần trước khẳng định Washington sẽ vẫn phản ứng lại động thái mua S-400 của Ankara.

Trao đổi với tờ Washington Post, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng luật pháp yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải bị trừng phạt và bày tỏ tin tưởng Tổng thống Trump sẽ tuân thủ luật pháp.

Các quan chức Mỹ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35, đồng nghĩa Ankara không còn được tham gia vào quy trình sản xuất hoặc không thể mua các máy bay phản lực mà họ đã đặt hàng.

Mặt khác, Lầu Năm Góc khẳng định S-400 đe dọa cho các máy bay phản lực hoạt động trong cùng khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng hơn 100 chiếc F-35 do tập đoàn Mỹ Lockheed Martin sản xuất và dự kiến ​​Washington sẽ vẫn triển khai thỏa thuận này.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ