Tổng thống Trump cấm liền 2 dòng máy bay Boeing 737 MAX

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là lần thứ 2 Cục Hàng không Liên bang Mỹ phải đình chỉ các chuyến bay của Boeing trong vòng 6 năm qua.

Máy bay Boeing 737 MAX 8. 
Mỹ cuối cùng cũng đã quyết định đình chỉ các chuyến bay được thực hiện bởi máy bay phản lực 737 MAX của Boieng - "gã khổng lồ" hàng không của nước mình - sau tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump.
Phát biểu trước báo giới hôm 13/3, ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi sẽ ban hành lệnh cấm khẩn cấp đối với tất cả các chuyến bay của 737 MAX 8, 737 MAX 9". United Airlines, American Airlines và Southwest Airlines được cho là các hãng đang khai thác các phiên bản 737 MAX, đã ngay lập tức tạm dừng các chuyến bay có liên quan vào sáng 14/3. Ông Trump cũng cho biết, Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đang chuẩn bị đưa ra các thông tin mới, như là bằng chứng thông qua một vài khiếu nại đối với dòng máy bay tuổi đời chưa tới 2 năm của Boeing.
Nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi dòng phản lực 737 MAX 8 liên tiếp gặp tai nạn trong thời gian ngắn, khiến 157 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopia hôm 10/3 và 189 người chết vì thảm họa Lion Air cách đây 5 tháng.
Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Hạ tầng giao thông Mỹ Peter DeFazio mới đây đã kêu gọi điều tra lý do tại sao Boieng 737 MAX lại nhận được chứng nhận để bay. Đây là lần thứ hai FAA phải đình chỉ các chuyến bay của Boeing trong vòng 6 năm qua, khi Boeing 787 Dreamliner cũng từng bị cấm vào năm 2013 vì gặp vấn đề.
Boeing cũng đã thể hiện thái độ hợp tác khi quyết định đình chỉ tất cả 371 phi đội máy bay 737 MAX của mình. Chủ tịch, Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cho biết: "Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để hiểu nguyên nhân của các vụ tai nạn khi hợp tác với các nhà điều tra, triển khai các cải tiến an toàn và giúp đảm bảo điều này không bao giờ xảy ra nữa".
Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Seattle đã kết thúc 0,5% ở mức 375,14 USD, phục hồi sau khi giảm hơn 3% vào buổi chiều khi thông báo của FAA được đưa ra. Tim Ghriskey - chiến lược gia đầu tư chính tại Inverness Couns ở New York cho biết, việc đình chỉ sẽ giúp Boeing có thời gian giải quyết mọi vấn đề và không phải đối mặt với một thảm họa tiềm tàng khác.