Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Trump ký đạo luật ngăn Chính phủ Mỹ đóng cửa

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký một đạo luật chi tiêu tạm thời cho Chính phủ Mỹ, trong đó đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng và dự kiến sẽ có thể đẩy thâm hụt ngân sách của Mỹ lên mức 1.000 tỷ USD trong năm 2019.
Tổng thống Trump ký đạo luật ngăn Chính phủ Mỹ đóng cửa.
Sau khi hai viện Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật chi tiêu ngân sách cho chính phủ liên bang trong 2 năm tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua Dự luật này, giúp Chính phủ Mỹ thoát khỏi cảnh đóng cửa vì thiếu ngân sách hoạt động.
“Dự luật đã được ký. Quân đội của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta yêu quân đội của mình và cho họ tất cả. Đạo luật cũng sẽ mang lại rất nhiều việc làm”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 10/2.
Nội dung của đạo luật trên bao gồm các khoản chi tiêu mới lên tới 300 tỷ USD bắt đầu từ ngày 1/10, trong đó cho phép bổ sung cho quân đội thêm 165 tỉ USD trong năm 2018, 2019, nâng trần nợ công và cung cấp 90 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa thiên nhiên. Dự luật này cũng quy định nâng mức trần nợ liên bang trong 2 năm tới.
Đây là thỏa thuận ngân sách tạm thời thứ 5 cho chính phủ Mỹ kể từ khi bắt đầu năm tài chính vào tháng 1/10/2017. Thỏa thuận cho các nghị sĩ có thêm thời gian để bàn về ngân sách cả năm, tuy nhiên nó có thể đẩy thâm hụt ngân sách của Mỹ lên mức 1.000 tỷ USD trong năm 2019.
Nỗ lực để tăng ngân sách cho chính phủ của Tổng thống Trump vẫn chưa thể kết thúc khi đến ngày 13/2 tới, ông Trump sẽ phải tiếp tục đệ trình đề xuất ngân sách tổng thể cho năm 2019 lên Quốc hội để thảo luận. 
Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố kế hoạch ngân sách năm 2019 vào thứ Hai tuần tới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ đạt 3,2% trong năm tới, theo một quan chức của Nhà Trắng.
Số liệu này cao hơn mức tăng trưởng 2,5% đạt được trong năm 2017 và mức từ 2,5 - 2,7% trong năm 2018 được nhà kinh tế dự báo trước đó.
Cũng theo quan chức này, Nhà Trắng cũng dự kiến nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong những năm tới, với mức 3% vào năm 2021, sau đó giảm dần ở 2,8% trong năm 2026.
Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một vài giờ vào hôm 9/2 trước khi đạo luật được Thượng viện Mỹ thông qua nhờ có sự ủng hộ của các thành viên Đảng Dân chủ.
Chính phủ Mỹ cũng đã phải ngừng hoạt động trong 3 ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ