Tổng thống Trump phê chuẩn hỗ trợ khẩn cấp cho Florida

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn đề nghị hỗ trợ khẩn cấp liên bang của bang Florida để phục vụ công việc tái thiết sau siêu bão Irma. Ông Trump gọi cơn bão Irma là “quái vật khổng lồ” và nói muốn sớm đến thăm bang Florida.

Tổng thống Trump ngày 10/9 miêu tả bão Irma giống một "con quái vật lớn". Ảnh: ABC News 
Theo thông báo của Nhà Trắng, quỹ liên bang sẽ trang trải cho các hoạt động gồm "cung cấp nhà ở tạm thời và sửa chữa nhà ở, các khoản vay lãi suất thấp để trợ giúp các thiệt hại về tài sản không được bảo hiểm và nhiều chương trình khác nhằm giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau thảm họa".
Tổng thống Trump ngày 10/9 miêu tả bão Irma giống một "con quái vật lớn" và muốn sớm tới Florida, nơi cơn bão quét qua.
Theo Tổng thống Mỹ, thiệt hại do cơn bão gây ra có thể rất khủng khiếp.
Ông Trump nhấn mạnh điều quan trọng nhất đối với ông vào thời điểm này là "lo lắng về tính mạng người dân hơn là thiệt hại về vật chất". "Tôi hy vọng không có quá nhiều người trên đường đi của bão", ông Trump cho biết.
Đồng thời, ông Trump cũng khen ngợi lực lượng tuần duyên Mỹ và Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang vì đã thực hiện tốt nhiệm vụ điều phối, kết hợp hành động giữa các bang.
Theo thông tin mới nhất, rạng sáng 11/9 theo giờ Việt Nam, bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida và đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 2, với sức gió 177 km/h nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người.
Bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida sáng ngày 11/9. Ảnh: Reuters
Giới chuyên môn cho rằng, Irma có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew năm 1992.
Cảnh báo Irma có thể gây ra những hậu quả tàn khốc hơn cả bão Andrew - vốn khiến 65 người thiệt mạng hồi năm 1992, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã khuyến cáo khoảng 20,6 triệu dân của bang này sẵn sàng sơ tán đến những khu vực an toàn.
Trước đó, siêu bão Irma đã tàn phá một loạt quần đảo nhỏ ở Caribe trước khi tràn vào quần đảo Virgin và vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ. Ngày 9/9, bão Irma đã càn quét các quân đảo thuộc vùng biển Caribe và Cuba. Cơn bão phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở hạ tầng, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.