Tổng thống Trump phủ quyết dự luật ngăn cản phát động chiến tranh chống Iran

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump ngày 6/5 đã phủ quyết dự luật được lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua nhằm hạn chế khả năng tổng thống phát động chiến tranh nhằm vào Iran.

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quan trọng về Iran.
Trong tuyên bố do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump nêu rõ đây là dự luật do đảng Dân chủ đề xuất nhằm gây chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lên án một số thành viên đảng Cộng hòa đã “làm lợi cho đối thủ” bằng việc bỏ phiếu ủng hộ dự luật trên.
Trước đó, sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 3, dự luật trên đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 4 vừa qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống  Trump đang phát động chiến dịch gây sức ép tối đa với Iran.
Theo dự luật, Tổng thống sẽ không được sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội. Đây là một trong những nghị quyết hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Mỹ.
Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông Donald Trump đối với nghị quyết này vào chiều ngày 7/5 (theo giờ Mỹ). Cuộc bỏ phiếu được dự kiến sẽ khó có thể đạt được 2/3 số phiếu cần thiết để vượt qua sự phủ quyết của Tổng thống Trump.