Tổng thống Trump sắp ký lệnh xây tường biên giới với Mexico

Lan Hương (Theo New York Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh xây dựng bức tường tại biên giới Mexico, ngay trong ngày Bộ trưởng Ngoại giao Mexico đến Mỹ.

Động thái này nằm trong cam kết kiểm soát nhập cư và ngăn chặn những người từ các quốc gia "khủng bố" nhập cảnh vào Mỹ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký lệnh xây tường với Mexico vào ngày 25/1.
Tân Tổng thống Mỹ có kế hoạch đến thăm Bộ An ninh nội địa hôm thứ Tư (25/1) và dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo xây dựng một bức tường tại biên giới phía Nam với Mexico nhằm kiểm soát dòng chảy bất hợp pháp của những người nhập cư vào Mỹ như đã cam kết trong chiến dịch tranh cử.
Sắc lệnh hành pháp này sẽ được ký kết vào ngày Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đến Washington để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Enrique Pena Nieto với ông Trump vào cuối tháng. Tổng thống Mexico sẽ là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp với tân Tổng thống Mỹ. Ông Trump cho biết, vấn đề nhập cư sẽ được đưa ra bàn thảo trong chương trình nghị sự khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mexico Pena Nieto.
Ông Trump cũng đang xem xét cắt giảm 50.000 - 110.000 người tị nạn có thể được tái định cư tại Mỹ trong năm nay.
Ước tính, Washington có thể tiêu tốn 6,5 triệu USD để xây dựng hàng rào đơn lớp và thêm khoảng 4,2 triệu USD cho mỗi dặm (1,5km) đường bộ và hàng rào. Những ước tính này vẫn chưa bao gồm phí bảo trì 2.000 dặm (hơn 3.000 km) hàng rào dọc biên giới với Mexico hiện tại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần