Tổng thống Trump sẽ đơn phương “xử lý” vấn đề Triều Tiên nếu cần thiết

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Cố vấn An ninh của Nhà Trắng H.R. McMaster, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "tự giải quyết" mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên bằng các hành động đơn phương nếu cần thiết.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster ngày 3/12 cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ đơn phương “giải quyết” mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.
Tuyên bố của ông McMaster được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình "Fox News Sunday" sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mạnh nhất từ trước đến nay hôm 29/11 vừa qua.
 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster. Ảnh: Yonhap
Cố vấn an ninh H.R. McMaster cho biết: “Tổng thống sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên, nếu chúng ta phải làm vậy, phải tự mình làm nhiều hơn. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn làm là thuyết phục các nước khác cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề”.
Liên quan đến việc Bắc Kinh ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới đây của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc đối với Triều Tiên, ông McMaster nói: “Trung Quốc đã có những bước đi chưa từng có tiene lệ. Và những gì mà chúng tôi đề nghị Trung Quốc làm không phải vì chúng tôi hay vì ai khác mà vì chính lợi ích của Bắc Kinh".
"Một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn đối với Trung Quốc, Nga cũng như với tất cả các nước trên thế giới", ông McMaster  nhấn mạnh. 
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng nếu Hàn Quốc, Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào khác quyết định theo đuổi phát triển năng lực hạt nhân để tự bảo vệ mình khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên.
Trước đó, ngay sau vụ phóng ICBM của Triều Tiên hôm 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo, “đó là một tình huống mà chúng tôi sẽ xử lý” và tuyên bố "sẽ tự giải quyết vấn đề này”.
Hôm 2/12, phát biểu tại một diễn đàn quốc phòng, ông McMaster nhận định, khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang “ngày một gia tăng”.
Triều Tiên ngày 30/11 tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa Hwasong-15 có thể mang đầu đạn hạt nhân, bắn tới bất kỳ địa điểm nào trên lục địa Mỹ.