Tổng thống Trump sẽ hủy gặp thượng đỉnh với ông Kim nếu Triều Tiên thiếu nghiêm túc

Nguyễn Phương (Theo CNN, Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa cảnh báo Tổng thống Donald Trump có thể hủy cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong Un vào ngày 12/6 nếu Triều Tiên tỏ tín hiệu không tốt, và nhấn mạnh Triều Tiên không nên mong được nhượng bộ bằng cách đưa ra lời hứa nhưng lại không thực hiện.

Trước thềm hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6, Phó Tổng thống Pence cảnh báo Nhà lãnh đạo Kim Jong Un phải có thái độ nghiêm túc và thực tâm. “Nếu ông Kim Jong-un nghĩ rằng ông ta có thể giở trò với Tổng thống Donald Trump thì đó sẽ là một sai lầm rất lớn”, Phó Tổng thống Pence nói trên Fox News ngày 21/5.
 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. 
Ông Pence cho biết Tổng thống Trump có thể hủy luôn cuộc gặp lịch sử vào ngày 12/6 nếu cần. Phó Tổng thống Mỹ cũng nói rằng Triều Tiên không nên mong được nhượng bộ bằng cách đưa ra những lời hứa mà nước này không có ý định thực hiện.
Khi được hỏi liệu ông Trump có thể hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim, ông Pence thẳng thừng đáp: “Điều đó không có gì phải nghi ngờ, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vào giải pháp có thể đem lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi thật sự hy vọng ông Kim nắm lấy cơ hội này để tiến tới thực hiện việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn."
Tổng thống Trump từng cảnh báo hội nghị thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể không diễn ra hoặc ông sẽ rút lui nếu thấy có khả năng không thể đạt được thỏa thuận.
Ông Pence nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, chính quyền Mỹ "sẽ không bao giờ cho phép Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh của Washington".
Những bình luận của ông Pence được đưa ra sau khi Triều Tiên đe dọa hủy bỏ cuộc gặp vì phát ngôn của Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton.
Ông Bolton nói rằng có thể áp dụng mô hình phi hạt nhân tại Libya vào năm 2003 đối với Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng phản ứng lại.
Hôm nay 22/5, Tổng thống Trump dự kiến hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ đang nỗ lực xác định xem Bình Nhưỡng có nghiêm túc về việc đàm phán một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa hay không.
Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Moon Jae-in ban đầu được sắp xếp như một cuộc họp để điều chỉnh chiến lược chung giữa hai nước đồng minh về vấn đề Triều Tiên sau cuộc họp thượng đỉnh liên Triều. Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn đã trở thành cuộc thảo luận về khủng hoảng sau khi Bình Nhưỡng dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong Un.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần