Tổng thống Trump tin Ả Rập Saudi không liên quan vụ nhà báo mất tích

Nguyễn Phương (Theo BBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ thái độ thận trọng trước cáo buộc Ả Rập Saudi đứng sau vụ nhà báo Saudi Jamal Khashoggi biến mất một cách bí ẩn.

Tổng thống Trump đã nói rằng trong một cuộc điện đàm với ông, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed Bin Salman đã phủ nhận hoàn toàn việc biết về chuyện đã xảy ra, đồng thời tuyên bố sẽ nhanh chóng mở rộng cuộc điều tra đầy đủ.
Nhà báo Jamal Khashoggi mất tích từ ngày 2/10, sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.
Ngày 15/10 vừa qua, ông Trump đã đưa ra khả năng rằng "những kẻ sát nhân hàng loạt" có thể đứng sau vụ sát hại này.
Tuy nhiên, hôm 16/10, ông Trump nói với hãng tin AP rằng Riyadh vẫn được coi là "có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội".
Trong khi đó, các nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng điều tra nước này đã tìm thêm những bằng chứng ủng hộ lập luận rằng nhà báo Khashoggi đã bị giết hại và phân xác sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên nói rằng cuộc kiểm tra lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại thủ đô Istanbul đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy ông Khashoggi đã bị giết tại đây.
Nhà báo Jamal Khashoggi, làm việc cho tờ Washington Post mang 2 quốc tịch Mỹ và Ả Rập Saudi, bị mất tích từ ngày 2/10, sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn.
Phía Ả Rập Saudi đã phủ nhận việc sát hại ông Khashoggi, đồng thời khẳng định ông đã rời lãnh sứ quán.
Tuy nhiên, tờ New York Times tiết lộ 4 trong số 15 người được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho là nghi phạm trong vụ mất tích của nhà báo Khashoggi có liên hệ với hoàng tử Ả Rập Saudi, và có một người là một nhân vật cấp cao của Bộ Nội vụ.
Vụ nhà báo  Khashoggi biến mất bí ẩn khiển Ả Rập Saudi chịu áp lực từ các nước đồng minh.
Ngày 16/10, ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh, Mỹ ngày 16/10 đã kêu gọi mở cuộc điều tra minh bạch vụ nhà báo Khashoggi mất tích, đồng thời nhấn mạnh G7 rất quan ngại về vụ việc.
Trong khi đó, ngày 16/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã hoãn chuyến thăm được lên kế hoạch từ trước tới Trung Đông, trong đó có chặng dừng chân ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi để tham dự một hội nghị đầu tư.