Tổng thống Trump tuyên bố cháy rừng tại California là thảm họa

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các vụ cháy rừng tại California, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng là thảm họa lớn, cho phép huy động các nguồn lực, nguồn ngân sách liên bang hỗ trợ địa phương này.

Hiện tại, cháy rừng tại phía Bắc bang California của Mỹ đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, tiếp tục gây thiệt hại lớn về người và vật chất.
Ở TP Santa Rosa, đám cháy đã bao trùm một khách sạn Hilton. Ảnh: CNN
Người dân phía Bắc bang California của Mỹ đang phải chống chọi 17 vụ cháy rừng khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và phá hủy hàng nghìn công trình.
Theo báo cáo mới nhất của giới chức bang California công bố ngày 10/10, khoảng 150 người ở hạt Sonoma mất tích, hơn 100 người bị thương, trong khi đó cháy rừng tiếp tục lan rộng, khiến 20.000 người phải sơ tán, thiêu hủy ít nhất 2.000 ngôi nhà cùng cơ sở kinh doanh và 46.500ha đất rừng.
Các cơ quan chức năng Mỹ khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: CNN
Cháy rừng cũng đã gây ra mất điện trên diện rộng và cắt đứt nguồn cung khí đốt tại hạt Sonoma, ảnh hưởng tới sinh hoạt của hàng chục nghìn người dân. Sonoma là một trong những địa phương của California thường xuyên xảy ra cháy rừng, gây thiệt hại lớn.
Ở TP Santa Rosa, đám cháy đã bao trùm một khách sạn Hilton, san phẳng cộng đồng Journey’s End cùng với một bãi đỗ xe rơ-moóc. Chính quyền thành phố đã ban bố lệnh giới nghiêm và đề phòng nạn hôi của tại đây. 
Cháy rừng tại California khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Ảnh: CNN
Thảm họa cháy rừng này khiến hàng triệu người dân tại nhiều địa phương của bang California đang sống trong tình trạng khói bụi, và ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
Các cơ quan chức năng Mỹ khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời để đảm bảo sức khỏe.
Trước tình hình nghiêm trọng nói trên, ngày 10/10 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng thảm họa ở California, cho phép huy động các nguồn lực, nguồn ngân sách liên bang hỗ trợ địa phương này.
Thống đốc bang California cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 8 hạt, tăng thêm 5 hạt so với ngày trước đó. Hiện hàng nghìn lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt các đám cháy rừng tại đây.
Con số thương vong và thiệt hại về kinh tế dự kiến sẽ còn tăng do các đám cháy vẫn còn tiếp tục.
Đám cháy rừng kinh hoàng bùng phát vào tối ngày 8/10, ngày càng lan rộng bởi sức gió 80km/h. Nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang được điều tra. Các đám cháy dữ dội thường xảy ra tại Bắc California vào thời điểm tháng 10 khi thời tiết khô và có gió thổi mạnh. 
Đám cháy rừng kinh hoàng bùng phát vào tối ngày 8/10. Ảnh: CNN
 Hiện hàng nghìn lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt các đám cháy rừng.

Cháy rừng cũng đã gây ra mất điện trên diện rộng và cắt đứt nguồn cung khí đốt tại hạt Sonoma. Ảnh: CNN