Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "xử lý" vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo ABC News)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ "xử lý" vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn xa nhất từ trước tới nay vào sáng 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ "xử lý" và nhấn mạnh vụ thử tên lửa lần này sẽ không thể làm thay đổi "cách tiếp cận rất nghiêm túc" của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng ngày 29/11. Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng: "Triều Tiên vừa phóng đi một tên lửa Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng chúng tôi sẽ xử lý. Đây là tình huống chúng ta sẽ giải quyết".
Người đứng đầu Nhà Trắng cũng khẳng định vụ phóng tên lửa ICBM của Triều Tiên sẽ không thể làm thay đổi "cách tiếp cận rất nghiêm túc" của Mỹ. "Chúng tôi có một cách tiếp cận rất nghiêm túc, nhưng sẽ không có gì thay đổi", ông Trump khẳng định với các phóng viên.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Hàn Quốc nói với người đồng cấp Mỹ rằng công nghệ tên lửa Triều Tiên đã cải thiện. Mỹ, Nhật, Hàn cũng nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để đối phó với chương trình tên lửa của Triều Tiên.
Rạng sáng 29/11, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sau 75 ngày im hơi lặng tiếng.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Trump được báo cáo về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên “lúc tên lửa còn đang ở trên không”. Thời gian tên lửa bay trên không là 53 phút, theo quan sát của quân đội Hàn Quốc.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, tên lửa này đạt độ cao cao hơn nhiều so với bất kỳ tên lửa nào trước đây Triều Tiên từng thử. Bộ trưởng Mattis thừa nhận Triều Tiên có khả năng đe dọa “mọi nơi trên thế giới, kể cả Mỹ.
Trước đó rạng sáng cùng ngày, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sau hơn 2 tháng im hơi lặng tiếng. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc xác định đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa và có tầm bay cao và xa nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi nước này bị Tổng thống Trump xếp vào danh sách các nước tài trợ khủng bố và áp một số lệnh trừng phạt.
Trong một tuyên bố phát trên truyền hình, Triều Tiên khẳng định đã thử thành công tên lửa mới Hwasong-15. Tên lửa đạt độ cao 4.475km, bay xa 950km trong 53 phút trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
Những thông tin này tương đối trùng khớp với đánh giá của quân đội Mỹ và Hàn Quốc trước đó. Triều Tiên cũng tuyên bố tên lửa mới này đủ khả năng đặt toàn bộ lục địa Mỹ vào tầm ngắm.