Tổng thống Turkmenistan ra tranh cử nhiệm kỳ hai

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ủy ban bầu cử Turkmenistan chiều 3/1 đã chính thức công nhận đương kim Tổng thống nước này Gurbanguly Berdymuhamedov là ứng cử viên tranh chức tổng thống mới trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 12/2 tới.

Tại cuộc họp ngày 15/12/2011, ông Berdymuhamedov được Đại hội thống nhất của đảng Dân chủ cùng các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, phụ nữ và hội cựu chiến binh chọn làm ứng cử viên trong tổng số 15 người thuộc các tổ chức này muốn ra tranh chức nguyên thủ quốc gia mới.

Đây là lần thứ hai ông Berdymuhamedov ra tranh cử Tổng thống Turkmenistan sau lần đắc cử năm 2007.

Như vậy, cho đến nay, Ủy ban bầu cử Turkmenistan đã chính thức công nhận 8 ứng cử viên ra tranh chức tổng thống mới và quá trình đăng ký tham gia tranh cử sẽ kết thúc vào giữa tháng 1 này.

Hiến pháp Turkmenistan quy định mọi công dân nước này có tuổi đời từ 40-70, trong 15 năm qua thường xuyên sinh sống và làm việc trên lãnh thổ nước này, đều có quyền ra tranh cử tổng thống sau khi thu thập đủ 10.000 chữ ký ủng hộ của cử tri thuộc ít nhất 1/3 tỉnh-thành trong nước. Tổng thống Turkmenistan có nhiệm kỳ 5 năm và kiêm luôn chức Thủ tướng./.