Tổng thống Ukraine lên tiếng thanh minh cho ông Trump

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine đã lên tiếng về cuộc điện đàm ồn ào vừa qua với người đồng cấp Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề tìm cách tống tiền ông trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 hoặc cuộc gặp vào tháng 9.

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Zelenskiy cho biết, ông không biết rằng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã bị chặn vào thời điểm cuộc điện đàm. Sau khi Bộ trưởng quốc phòng thông báo, ông đã nêu vấn đề này trong cuộc họp riêng vào tháng 9 ở Ba Lan với Phó Tổng thống Mike Pence.

Hạ viện Mỹ vừa qua đã khởi xướng cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Trump, xoay quanh việc liệu ông có sử dụng viện trợ được phê chuẩn cho Ukraine làm đòn bẩy để gây áp lực buộc ông Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một trong những đối thủ lớn từ phe dân chủ của ông Trump trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ năm năm 2020 . 

Theo đó, ông Trump đã đưa ra các cáo buộc, mà không có bằng chứng, rằng ông Biden tham gia vào các giao dịch không phù hợp ở Ukraine. Hunter - con trai của Biden đã ở trong hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma của Ukraine. Nhà Trắng đã công bố bản tóm tắt về cuộc điện đàm Zelensky-Trump vào tháng 9.

Trao đổi với báo giới, ông Zelensky nói với các phóng viên rằng mục đích của điện đàm là sắp xếp một cuộc gặp với ông Trump, đồng thời yêu cầu Nhà Trắng thay đổi lời miêu tả về Ukraine.

“Không hề có tống tiền. Đó không phải là chủ đề của cuộc trò chuyện của chúng tôi”, ông Zelensky nói.