Tổng thống Yemen: Đảo chính kéo theo nội chiến

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 22/3 cảnh báo rằng một cuộc đảo chính quân sự nếu xảy ra tại quốc gia này có thể dẫn tới nội chiến.

KTĐT - Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 22/3 cảnh báo rằng một cuộc đảo chính quân sự nếu xảy ra tại quốc gia này có thể dẫn tới nội chiến.

Phát biểu trên truyền hình với các tướng lĩnh quân đội, ông Saleh tuyên bố: "Những ai muốn nắm quyền lực thông qua đảo chính cần biết rằng đây là vấn đề không thể chấp nhận được bởi khi đó đất nước sẽ rơi vào một cuộc nội chiến. Do đó, họ cần cân nhắc vấn đề này một cách cẩn trọng."

Bên cạnh đó, Tổng thống Saleh còn cho rằng sự chia rẽ trong quân đội sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ đất nước. Ông cũng khẳng định sẽ từ chức vào cuối năm nay, song không trao lại quyền lực cho những tướng lĩnh quân đội ủng hộ phe đối lập.

Trước đó, ông Saleh đã bác bỏ yêu cầu của phe đối lập muốn ông từ chức vào cuối năm nay. Hiện phe đối lập chưa có bất kỳ phản ứng nào.

Lời cảnh báo trên của ông Saleh được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Mohammad Nasser Ali khẳng định quân đội ủng hộ và bảo vệ tổng thống trước các "cuộc đảo chính chống lại nền dân chủ." Hội đồng Quốc phòng Tối cao Yemen cũng ra tuyên bố cam kết bảo vệ chế độ hiện nay.

Theo nhật báo Gulf News ngày 22/3, các Đại sứ Yemen tại Pakistan, Quatar, Oman và Tây Ban Nha cùng lãnh sự tại Dubai đã quay sang ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ trong bối cảnh một loạt tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, nhiều đại sứ Yemen tại các nước, các quan chức Yemen cùng một thủ lĩnh bộ lạc đã từ chức và tuyên bố ủng hộ người biểu tình.

Đụng độ cũng đã xảy ra giữa một nhóm binh sĩ với lực lượng Vệ binh Cộng hòa ủng hộ Tổng thống tại miền Nam Yemen, làm bốn binh sĩ bị thương./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần