Tổng thống Zambia chính thức tuyên thệ nhậm chức

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 23/9, tân Tổng thống Zambia Michael Sata đã tuyên thệ nhậm chức sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia Zambia tuyên bố ông đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/9 vừa qua.

Phát biểu tại lễ nhậm chức trước sự chứng kiến của hàng trăm nghìn người, tân Tổng thống Sata cam kết chống tham nhũng, phát triển đất nước và nâng cao mức sống cho người dân, đặc biệt là những người sống ở nông thôn. Ông cũng hứa giảm chi tiêu của chính phủ và tinh giản nội các.

Ông Sata cho biết chính phủ rất chú trọng đến đầu tư nước ngoài, hoan nghênh và sẽ tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển đất nước sản xuất đồng lớn nhất ở châu Phi này. Chính phủ cũng sẽ áp dụng việc đánh thuế 25% thuế đối với nguồn lợi từ khai thác mỏ ở nước này.

Ủy ban bầu cử quốc gia sáng 23/9 cho biết ông Sata đã giành được 43% số phiếu ủng hộ, trở thành tổng thống mới của Zambia, trong khi đương kim Tổng thống Rupiah Banda chỉ giành được 36,1% số phiếu.

Cùng ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng cuộc bầu cử "lịch sử" ở Zambia và tuyên bố sẽ hợp tác với nhà lãnh đạo Michael Sata của nước này.

Trong khi đó, các giới chức Trung Quốc đã đưa ra lời tán đồng dè dặt về kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Zambia, nơi ứng cử viên đắc cử đả kích gay gắt các chính sách kinh tế của người tiền nhiệm đối với Trung Quốc.

Zambia là nước sản xuất đồng lớn nhất ở châu Phi và các công ty mỏ Trung Quốc đã đầu tư 2 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái. Zambia là nơi có hai trong số sáu đặc khu kinh tế của Trung Quốc ở châu Phi./.