DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Zelensky: Dòng chảy Phương Bắc 2 là “vũ khí” chống lại Ukraine và châu Âu

Nguyễn Thu (Theo Sputnik)
05-07-2021 19:34
Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là “vũ khí” mà Moscow có thể sử dụng để chống lại Kiev.
Tin liên quan
"Thách thức lớn nhất đối với lĩnh vực năng lượng của Ukraine hiện nay là việc hoàn thành và đưa vào vận hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga. Tuyến đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức không phải là dự án kinh tế. Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể được xem là một vũ khí chống lại Ukraine, và tôi tin rằng nó cũng sẽ là vũ khí chống lại châu Âu trong tương lai", nhà lãnh đạo Ukraine cho hay.
 Việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 đã hoàn thành hơn 94%. Ảnh: AP
Phát biểu tại một sự kiện chính trị tại Ukraine hôm 5/7, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các đồng minh phương Tây phóng ngư lôi vào dự án nhằm mục đích vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm qua Biển Baltic, không qua Ukraine.
Ba Lan, Ukraine và các nước Baltic nhiều lần hối thúc châu Âu ngừng hợp tác với Moscow và ủng hộ các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần tuyên bố đường ống khí đốt do công ty dầu khí quốc gia Gazprom và các tập đoàn năng lượng châu Âu thực hiện là một dự án kinh tế, đồng thời khẳng định dự án này sẽ không ảnh hưởng đến việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine.
Chính phủ Đức cũng nhiều lần khẳng định Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án kinh tế và ủng hộ việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt của Nga.
Nền kinh tế Ukraine vốn phụ thuộc vào nguồn thu từ hợp đồng vận chuyển khí đốt của Nga. Theo Giám đốc Điều hành công ty GTS của Ukraine, Sergiy Makogon, nền kinh tế nước này sẽ mất 5 - 6 tỷ USD mỗi năm nếu dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bắt đầu hoạt động, bao gồm 1,5 tỷ USD mà Kiev sẽ mất nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt quá cảnh.
Tuy nhiên, Bloomberg hôm 25/6 cho biết, Mỹ và Đức đang tìm cách để hạn chế tối đa những tác động đối với Ukraine, sau khi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hoàn thành và bắt đầu hoạt động.
Theo Bloomberg, chính phủ Mỹ và Đức có thể giúp Ukraine xây dựng các nhà máy điện mới ở nước này, với mục tiêu nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và tăng nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine.
Hiện nay, việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 có độ dài 1.230 km từ Nga qua biển Baltic đến Đức, đi qua lãnh hải của Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển, đã hoàn thành hơn 94%. Dòng chảy Phương Bắc 2 có tổng vốn đầu tư khoảng 9,5 tỷ Euro, với công suất vận chuyển là 55 tỷ m³/năm.