Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại Quốc hội Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 23/5, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đã tới dự và có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon chia sẻ niềm vinh dự được đến thăm Quốc hội Việt Nam, gặp gỡ rất nhiều đại biểu Quốc hội Việt Nam. Ông Ban Ki-moon cũng đặt niềm tin mạnh mẽ vào đại biểu Quốc hội Việt Nam vì đại diện cho ý kiến và nguyện vọng của người dân. “Việt Nam – Liên Hợp quốc là đối tác rất tự nhiên và tôi có mặt ở đây để củng cố mối quan hệ đối tác lâu dài giữa chúng ta cho một thế giới ngày mai” – ông Ban Ki-moon chia sẻ về thông điệp của mình.

 
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại Quốc hội Việt Nam - Ảnh 1

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu tại Quốc hội khóa XIII. Ảnh: VNN
Đây là chuyến thăm lần thứ hai đến Việt Nam của ông Ban Ki-moon với tư cách là Tổng Thư ký Liên Hợp quốc. Ông chia sẻ, mỗi lần đến thăm Việt Nam, đều thấy tăng trưởng ấn tượng. Việt Nam đang cho thấy một thảm họa bị chiến tranh tàn phá đang trở thành một hiện tại, một tương lai phồn thịnh. Ông Ban Ki-moon bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam còn đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Phát biểu với các đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định, chuyến thăm đến Việt Nam rất ngắn nhưng ông có nhiều cuộc họp chất lượng với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, từ Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh. Ông Ban Ki-moon cũng thông báo rằng, ngày hôm qua (22/5), ông đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cam kết rằng sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt của Liên Hợp quốc về phát triển bền vững vào tháng 9/2015. Đồng thời sẽ cùng với các nhà lãnh đạo khác trên toàn thế giới thông qua một chương trình nghị sự vô cùng mạnh mẽ trên toàn cầu để hiện thực hóa mục tiêu nhằm mang lại cuộc sống danh dự và được tôn trọng của tất cả mọi người trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon cũng đánh giá cao Việt Nam đã nhận thức rất rõ ràng, sâu sắc về nhu cầu phải có những hoạt động toàn cầu thiết thực, hiệu quả để  ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Ban Ki-moon cũng cho rằng nếu nhìn đến tương lai, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, người dân rất tài năng và sẽ là nước dẫn đầu trong việc  thực hiện những thế hệ tiếp theo của mục tiêu phát triển bền vững.

Chia sẻ mối quan ngại của mình, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc cho biết, hiện nay thế giới đang đứng trước nguy cơ rất to lớn đe dọa hòa bình, an ninh, cũng như thách thức lớn về nhân đạo. Chúng ta cũng đang phải đối phó với sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở nhiều nơi trên thế giới. Liên Hợp quốc hơn bao giờ hết là đang kêu gọi cần phải có hành động để phản ứng lại xu hướng này. Hiện nay, chúng ta có nhiều người tị nạn hơn bao giờ hết kể từ khi kết thúc thế chiến thứ II và ngày càng có nhiều chiến sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc đang được triển khai tới các khu vực của thế giới trong lịch sử. Để vượt qua những thách thức này, rất cần có sự đoàn kết trên toàn cầu, đứng cạnh nhau như một gia đình chung của nhân loại. Sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động sự gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc thể hiện một cách hoàn hảo tinh thần này.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự nghiêng mình, cúi đầu trước những người Việt Nam dũng cảm vượt xa khỏi đất nước mình để cứu những người dân khốn khổ ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Xu Đăng.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc đối với đất nước, con người và sự nỗ lực của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trong quá trình phấn đấu đạt mục tiêu Thiên niên kỷ mà Liên Hợp quốc đã đặt ra. Đây cũng là quá trình phấn đấu cho hòa bình, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam và nhân dân các dân tộc thế giới. Đồng thời khẳng định, Quốc hội Việt Nam xuất phát từ nguồn gốc mong muốn là tôn trọng quyền con người, tôn trọng quyền độc lập dân tộc và quyền độc lập, tự do của đất nước, quốc gia. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã chủ động, tích tực tham gia vào các tổ chức của Liên Hợp quốc, Liên minh Nghị viện viện thế giới và khu vực. Mới đây Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới - IPU 132 tại Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, những ý kiến phát biểu tại Quốc hội của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon là sự kiện lịch sử quan trọng giữa Việt Nam đối với Liên Hợp quốc, giữa Quốc hội Việt Nam và Liên Hợp quốc. Việt Nam cam kết sẽ làm hết trách nhiệm của một nước độc lập, thống nhất, tự do, dân chủ, đang phấn đấu cho phồn vinh và làm tốt hơn trách nhiệm đối với Liên Hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cảm ơn Liên Hợp quốc, cá nhân ngài Tổng Thư ký Ban Ki-moon và các cơ quan của Liên Hợp quốc đã hợp tác, giúp đỡ Việt Nam xây dựng và thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ.