Tổng thư ký LHQ cảnh báo một cuộc Chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Nga

Nguyễn Phương (Theo Reuters, Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres vừa bày tỏ lo ngại rằng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang gia tăng căng thẳng và thậm chí có thể dẫn tới một cuộc Chiến tranh lạnh mới.

Ngày 29/3, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lên tiếng cảnh báo rằng mối quan hệ Nga - Mỹ đang có những biểu hiện tương tự như “những gì chúng tôi đã trải qua trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh". Ông Guterres kêu gọi Moscow và Washington nên có các biện pháp để cải thiện mối quan hệ này.
Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres.
Tổng thư ký Guterres kêu gọi hai nước thiết lập đường dây truyền thông nhằm ngăn chặn bất cứ hành động nào đẩy mối quan hệ rơi vào tình trạng nghiêm trọng thêm. "Trong Chiến tranh lạnh, có những cơ chế truyền thông và kiểm soát để tránh sự leo thang của sự cố, để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ không mất kiểm soát khi căng thẳng tăng lên. Những cơ chế này đã bị dỡ bỏ", ông Guterres nói.
Chiến tranh Lạnh, kéo dài khoảng 4 thập kỷ sau Thế chiến 2, được đánh dấu bằng những căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây ở một phe và phe còn lại là Liên bang Xô viết và các nước thuộc khối Đông Âu.
Trước đó, để thể hiện sự đoàn kết với Anh trong vụ điệp viên người Nga Sergey Skripal bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng này, Mỹ đã tuyên bố sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga. Đáp trả lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moscow cũng có quyết định trục xuất tương tự 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP St Petersburg.
Về quan điểm của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 30/3 cho biết nước này mong muốn Nga và Mỹ sẽ giải quyết những bất đồng hiện tại thông qua đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.
Hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời người phát ngôn Lục Khảng nêu rõ Nga và Mỹ là các ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Hai nước chịu trách nhiệm gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế. Trung Quốc hy vọng Mỹ và Nga có thể giải quyết những bất đồng và vấn đề hiện tại thông qua đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.