Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt không kích ở Libya

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi ngừng ngay các cuộc không...

Kinhtedothi - Ngày 25/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi ngừng ngay các cuộc không kích tại Libya và nối lại đối thoại nhằm giải quyết bất đồng.

Ông Ban Ki-moon đưa ra lời kêu gọi trên một ngày sau khi sân bay Mitiga, sân bay duy nhất còn hoạt động tại thủ đô Tripoli, bị không kích. 

 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: Reuters)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: Reuters)
Tổng Thư ký bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực leo thang nói trên, đồng thời nhấn mạnh "cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện ay là thông qua đối thoại."

Tổng Thư ký cũng bày tỏ hoàn toàn tin tưởng đặc phái viên Bernardino Leon của mình sẽ sớm thuyết phục được các bên ngồi vào bàn đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chấm dứt giao tranh tại Libya.

Hiện cả ba thành phố chính ở Libya - gồm Tripoli, Benghazi và Misrata - đang nằm trong tay các lực lượng nổi dậy chống chính quyền. Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Abdullah al-Thani phải chuyển về miền Đông hẻo lánh từ tháng 8, sau khi phiến quân Hồi giáo chiếm thủ đô.

Cùng ngày 25/11, Quốc hội dân bầu được quốc tế công nhận của Libya đã phục chức cho tướng về hưu Khalifa Haftar và 16 cựu sĩ quan khác trong quân đội chính quy.

Quyết định này được thông báo sau khi Quốc hội hợp pháp hóa chiến dịch "Nhân phẩm Libya" do Tướng Hafter đứng đầu nhằm chống lại các nhóm phiến quân thuộc liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) tại Tripoli và Benghazi.

Cuộc không kích vào sân bay Mitiga vừa qua là do lực lượng của Tướng Haftar tiến hành nhằm cắt đứt nguồn tiếp tế cho "lực lượng khủng bố" Fajr Libya. 

Người phát ngôn của ông Haftar cho biết các địa điểm khác hiện nằm trong tay phiến quân Hồi giáo như các cảng biển ở Sirte, Misrata và Zuwarah có thể cũng sẽ bị không kích.

Trên trang web của mình, chính phủ của Thủ tướng Al-Thani thừa nhận Không quân quốc gia đã tiến hành cuộc không kích vào Mitiga, đồng thời đặt các điều kiện mới để đối thoại với chính phủ tự xưng của phe Hồi giáo, bao gồm phe này phải công nhận Quốc hội dân bầu, và các nhóm vũ trang như Fajr Libya phải rút khỏi thủ đô.

Trong khi đó, chính phủ tự xưng ở Tripoli cảnh báo có thể cấm ông Leon tới các phần lãnh thổ mà lực lượng Hồi giáo đang chiếm đóng, động thái có nguy cơ gây thêm khó khăn cho đàm phán trong tương lai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần