DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng Thư ký LHQ thăm Iraq, thảo luận tình hình khu vực

14-01-2014 06:58
Kinhtedothi - Ngày 13/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tới thủ đô Baghdad của Iraq để thảo luận với các quan chức cấp cao nước này về tình hình khu vực.
Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết Tổng Thư ký Ban Ki-moon dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki và Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari. Nội dung các cuộc hội đàm sẽ tập trung về vấn đề Syria và đặc biệt là cuộc khủng hoảng tại tỉnh Anbar, phía Tây Iraq.

Chuyến thăm của Tổng Thư ký Ban Ki-moon diễn ra hơn một tuần trước khi diễn ra Hội nghị hòa bình quốc tế về Syria (hay còn gọi là Hội nghị Geneva II), dự kiến được tổ chức vào ngày 22/1 tới, và đặc biệt là trong bối cảnh Iraq đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ năm 2011, thời điểm lực lượng Mỹ rút khỏi nước này. Lần gần đây nhất ông Ban Ki-moon tới Iraq là vào đầu tháng 12/2012.

Giao tranh tại Iraq bùng phát từ ngày 30/12 vừa qua khi các lực lượng an ninh dỡ bỏ một trại biểu tình tại thành phố Ramadi thuộc tỉnh Anbar, nơi tập trung người Hồi giáo dòng Sunni.

Bạo lực sau đó lan sang nhiều thành phố lân cận của tỉnh này. Việc các tay súng có quan hệ với mạng lưới Al-Qaeda chiếm được hai thành phố Fallujah và Ramadi - vốn được coi là những thành phố chủ chốt của người Hồi giáo dòng Sunni ở miền Tây và Trung Iraq - là đòn mạnh giáng vào chính phủ đương nhiệm do người Shiite lãnh đạo.
TAG: