Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Toyota Việt Nam hợp tác giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt

Kinhtedothi - Ngày 4/7, tại Hà Nội, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Công ty Toyota Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô nâng cao năng lực nội tại.

Theo đó, hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô và khởi động chương trình hỗ trợ tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ năm 2023.

Việc ký kết hợp tác sẽ tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trọ. Ảnh: Hoàng Anh

Tại buổi lễ, Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các chương trình hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam.

Trong đó, việc Cục Công nghiệp và Công ty Toyota Việt Nam cùng đồng hành và thực hiện dự án hợp tác hỗ trợ và phát triển các nhà cung cấp nội địa trong ngành ô tô đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và sự hưởng ứng, học tập kinh nghiệm từ các doanh nghiệp quốc tế khác.

Toàn cảnh lễ ký kết. Ảnh: Hoàng Anh

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Công Thương và Công ty Toyota Việt Nam đã cùng đồng hành và thực hiện dự án hợp tác hỗ trợ và phát triển các nhà cung cấp nội địa trong ngành ô tô thông qua một số hoạt động cụ thể như triển khai các khoá đào tạo tập trung ngắn hạn về cải tiến sản xuất. Tổ chức các buổi tham quan nhà máy tại Công ty Toyota Vĩnh Phúc và các nhà cung cấp cấp 1 của Toyota; xây dựng lộ trình và hỗ trợ các doanh nghiệp cải tiến tại hiện trường; tổ chức các buổi thảo luận, kết nối và tìm kiếm những nhà cung ứng tiềm năng mới…

Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh

Các chương trình hợp tác đã và đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và sự hưởng ứng, học tập kinh nghiệm từ các doanh nghiệp quốc tế khác.

“Việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác thông qua biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Công ty Toyota Việt Nam là một trong những mục tiêu quan trọng và hành động thiết thực nhất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nội địa tăng cơ hội phát triển và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Sau 3 năm triển khai (2020-2022), Chương trình đã kết nối cho Toyota hơn 60 doanh nghiệp Việt Nam, trong đó Toyota đã tuyển dụng được một số nhà cung cấp và lựa chọn thêm 7 nhà cung ứng tiềm năng.

Phó Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á Công ty Toyota Tiền Quốc Hào chia sẻ về sự hợp tác. Ảnh: Hoàng Anh
 

Với định hướng đến năm 2030 Việt Nam là nước có công nghiệp hiện đại, thuộc nhóm quốc gia có năng lực cạnh tranh công nghiệp cao, nhóm 15 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới, Bộ Công Thương hy vọng sự hợp tác giữa Cục Công nghiệp và Công ty ô tô Toyota Việt Nam sẽ luôn vững mạnh, không ngừng củng cố mạng lưới nhà cung cấp trong nước, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững ngành công nghiệp Việt Nam.

Phó Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á Công ty Toyota Tiền Quốc Hào bày tỏ niềm tự hào vì Toyota Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam đóng góp không ngừng cho ngành công nghiệp ô tô nói chung, ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô nói riêng và mong đợi đối với chương trình hợp tác giữa hai bên.

Thông qua việc thực hiện các hoạt động trong biên bản ghi nhớ, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển năng lực, nâng cao kỹ năng, đạt trình độ sản xuất toàn cầu từ đó tham gia vào chuỗi cung ứng.

Theo Toyota Việt Nam, đặc biệt, trong năm nay, chương trình hợp tác sẽ triển khai mở rộng cho các nhà cung cấp thuần Việt. Do đó, Toyota sẽ hỗ trợ phát triển một số nhà cung cấp đạt trình độ để trở thành các công ty nòng cốt, tiếp tục triển khai nhân rộng những kiến thức đã được Toyota đào tạo để lan tỏa sự hỗ trợ tích cực tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác, qua đó đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ, cũng như ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Đại diện doanh nghiệp tham gia chương trình hỗ trợ tư vấn cải tiến năm 2023, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp & Thiết bị công nghiệp MEKAMIC Mai Mạnh Hiên đánh giá, sự quan tâm từ các cơ quan Nhà nước cũng như doanh nghiệp đa quốc gia đã hỗ trợ phát triển năng lực cho các doanh nghiệp nội địa. Thay mặt cho các đơn vị tham gia chương trình, ông cũng bày tỏ mong muốn quyết tâm thay đổi, cải tiến doanh nghiệp.

Dựa trên những kết quả đạt được của dự án hợp tác, Bộ Công Thương, Cục Công nghiệp và Công ty Toyota Việt Nam hi vọng thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ và triển khai dự án, sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp nâng cao năng lực, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng cho ngành ô tô Việt Nam.

 

Toyota “bùng nổ” doanh số bán hàng

Toyota “bùng nổ” doanh số bán hàng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vì sao nhiều dự án phòng sạch phải cải tạo sau vài năm vận hành?

Vì sao nhiều dự án phòng sạch phải cải tạo sau vài năm vận hành?

03 Feb, 12:49 PM

Kinhtedothi - Đạt chuẩn tại thời điểm nghiệm thu nhưng nhanh chóng bộc lộ bất cập khi mở rộng sản xuất là thực trạng của nhiều dự án phòng sạch hiện nay. Việc thiếu tầm nhìn dài hạn trong thiết kế đang buộc doanh nghiệp phải trả giá bằng các đợt cải tạo tốn kém và gián đoạn hoạt động.

Ươm mầm doanh nghiệp từ chính sách thuế

Ươm mầm doanh nghiệp từ chính sách thuế

01 Feb, 09:55 AM

Kinhtedothi - Không còn đơn thuần là công cụ thu ngân sách, chính sách thuế đang được định hình như một “trợ lực” quan trọng cho cộng đồng DN. Với loạt cải cách mạnh mẽ từ năm 2025, đặc biệt trong thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, Nhà nước phát đi thông điệp rõ ràng về vai trò đồng hành, chia sẻ rủi ro và mở rộng dư địa phát triển cho khu vực sản xuất, kinh doanh, hướng tới tăng trưởng bền vững.

Khánh thành ngôi trường “5 sao” hiện đại vùng biên giới Điện Biên

Khánh thành ngôi trường “5 sao” hiện đại vùng biên giới Điện Biên

31 Jan, 11:46 AM

Kinhtedothi - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.

Đại hội XIV khẳng định Việt Nam từ kỷ nguyên vươn mình đến sứ mệnh toàn cầu 

Đại hội XIV khẳng định Việt Nam từ kỷ nguyên vươn mình đến sứ mệnh toàn cầu 

29 Jan, 02:52 PM

Kinhteodthi - Trong bối cảnh kinh tế - công nghệ toàn cầu tái cấu trúc nhanh, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành hạ tầng quyền lực mới, Đại hội XIV được nhìn nhận như một mốc chuyển trạng thái: từ hội nhập sâu rộng sang kiến tạo; từ tham gia sang đề xuất; từ theo kịp sang đi trước dẫn đường ở những lĩnh vực chiến lược.

PTC3 giữ nhịp lưới điện truyền tải an toàn với giải pháp đồng bộ

PTC3 giữ nhịp lưới điện truyền tải an toàn với giải pháp đồng bộ

29 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Nhằm giúp các đơn vị cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ bài học thực tiễn, cập nhật công nghệ mới và đề xuất các giải pháp kỹ thuật khả thi, hướng tới mục tiêu vận hành lưới điện truyền tải an toàn - tin cậy - hiện đại - bền vững, sáng 29/1, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) tổ chức Hội nghị Quản lý kỹ thuật nhằm đánh giá công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ