TP Chí Linh nỗ lực đầu tư tạo đột phá về hạ tầng

Hải Yến - Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư đường giao thông trên địa bàn, TP Chí Linh (Hải Dương) đã có nhiều nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng nhằm thực hiện khâu đột phá về xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Luôn tạo điều kiện thúc đẩy các dự án phát triển

Những năm gần đây tỉnh Hải Dương đã đầu tư xây dựng nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng, giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Riêng tại TP Chí Linh có 2 dự án: đường vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đoạn từ luốc lộ 37 (QL37) vào đền Kiếp Bạc và dự án đầu tư xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối với QL37 đang đồng loạt được triển khai.

Dự án Đường vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đoạn từ quốc lộ 37 vào đền Kiếp Bạc. 
Dự án Đường vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đoạn từ quốc lộ 37 vào đền Kiếp Bạc. 

Đây đều là những tuyến đường đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần giải quyết điểm nghẽn về giao thông. Việc cải tạo, nâng cấp đường vào Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc là vô cùng quan trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi về giao thông cho du khách đến thăm quan tại Khu di tích lịch sử văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc. Đồng thời đảm bảo an toàn giao thông, kết nối các tuyến giao thông nội bộ khu di tích và kết nối với QL37, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông; thu hút khách tham quan đến với khu di tích, tạo động lực phát triển dịch vụ - du lịch, kinh tế - xã hội TP Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung.

Đơn vị thi công huy động máy đào, máy lu, ô tô vận chuyển nguyên vật liệu tập trung thi công.
Đơn vị thi công huy động máy đào, máy lu, ô tô vận chuyển nguyên vật liệu tập trung thi công.

Trong thời gian qua, UBND TP Chí Linh đã và đang tích cực hoàn thành dự án tốt nhất, nhưng trong quá trình triển khai phần lớn các dự án này đều gặp khó khăn chung liên quan đến công tác GPMB, bồi thường…

Thực hiện thi công từng phần đã được bàn giao.
Thực hiện thi công từng phần đã được bàn giao.

Cụ thể, dự án Đường vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đoạn từ QL37 vào đền Kiếp Bạc thuộc dự án tổng thể Bảo tồn khu di tích Lịch sử Văn hoá Côn Sơn - Kiếp Bạc gắn với phát triển TP Chí Linh. Dự án được phê duyệt vào tháng 3/2012, do Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 715 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách trung ương, địa phương, các nguồn vốn khác. Trong quá trình triển khai do gặp khó khăn về vốn, dự án đã có thời gian phải tạm dừng. Sau khi được Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, đến nay, dự án đang được tích cực triển khai.

TP Chí Linh nỗ lực đầu tư tạo đột phá về hạ tầng - Ảnh 1

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch UBND TP Chí Linh cho biết: “Xác định công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng, giúp đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND TP đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Dự án hiện đang được nhà thầu triển khai thi công đoạn từng đoạn do chưa được giao mặt bằng tổng thể toàn tuyến. Phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đã được TP phê duyệt. Tuy nhiên, còn 26/140 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ do vướng mắc về nguồn gốc đất. Một số hộ đang chờ phê duyệt phương án do điều chỉnh mức đền bù, hỗ trợ sau kiểm kê. Một số công trình xây dựng bị ảnh hưởng khi triển khai dự án cần tháo gỡ. UBND TP Chí Linh rất mong muốn đẩy nhanh quá trình GPMB để bàn giao toàn bộ cho chủ đầu tư. Dự kiến tháng 11 sẽ bàn giao xong mặt bằng”.

Đơn vị tập trung đào nền đường cũ, đắp nền mới.
Đơn vị tập trung đào nền đường cũ, đắp nền mới.

Cần sự đồng thuận từ phía người dân

Theo ghi nhận của PV, tại dự án Đường vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đoạn từ QL37 vào đền Kiếp Bạc để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị triển khai theo từng phần được bàn giao. Máy đào, máy lu, ô tô vận chuyển nguyên vật liệu cũng được huy động tối đa. Công nhân thì tập trung đào nền đường cũ, đổ đất đắp nền mới cùng với đó là đúc sẵn hệ thống cống và tập kết vật liệu xây dựng ngay sát công trường để thuận lợi trong quá trình thi công.

Lắp đặt hệ thống thoát nước dọc dự án.
Lắp đặt hệ thống thoát nước dọc dự án.

Tương tự, tại dự án đầu tư xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối QL37, do Ban quản lý dự án tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư. UBND TP Chí Linh hiện đang thực hiện công tác GPMB. Tổng chiều dài toàn tuyến trên 5,3km, mặt cắt đường là 22,5m, lòng đường là 20m, còn lại là giải phân cách giữa và lề đường.

Dự án đầu tư xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối với quốc Lộ 37 đang trong quá trình GPMB.
Dự án đầu tư xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối với quốc Lộ 37 đang trong quá trình GPMB.

Tuy nhiên, khó khăn tại dự án lúc này do trong công tác kiểm kê, một số hộ đồng ý kiểm kê xong lại có đề nghị điều chỉnh, vì lề đường và chân taluy, mỗi bên có 0.5m, sát với nhà ở nên đề nghị xem xét, đảm bảo an toàn sau khi công trình đưa vào sử dụng. Một số hộ nhận khoán đất của Ban quản lý rừng Hải Dương, để trồng cây lâu năm… Đến nay Ban quản lý rừng và các hộ chưa cung cấp được các giấy tờ liên quan đến được phép xây dựng, do vậy rất khó khăn trong việc áp giá lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

Điểm đầu của dự án đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối với quốc lộ 37.
Điểm đầu của dự án đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối với quốc lộ 37.

Trước thực trạng trên, TP Chí Linh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan để xem xét hướng dẫn, cho cơ chế chính sách đối với các vướng mắc về đất đai, tài sản các hộ đã xây dựng, đảm bảo thuận lợi và quyền lợi cho các hộ có đất thu hồi.

UBND TP Chí Linh cũng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu và các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch. Chủ đầu tư bố trí đủ nguồn vốn cho các địa phương GPMB và chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, phương tiện để GPMB.

UBND TP Chí Linh mong muốn nhận được sự phối hợp của tất cả các tổ chức chính trị, đoàn thể - UBND các xã phường, thôn, khu dân cư và đặc biệt là các hộ dân chấp hành tốt chủ trương thu hồi đất của nhà nước, đồng thuận, tự nguyện chấp hành việc GPMB.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần