TP Hà Nội vinh danh 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2022

Thuỷ Tiên - Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 10/10, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992-2022), vinh danh công dân Thủ đô ưu tú năm 2022.

Lãnh đạo TP Hà Nội trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 cho 10 cá nhân tiêu biểu.
Lãnh đạo TP Hà Nội trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 cho 10 cá nhân tiêu biểu.

Hội nghị được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022).

Trong 12 năm qua, lễ trao tặng danh hiệu cao quý “Công dân Thủ đô ưu tú” đã trở thành sự kiện không thể thiếu của Hà Nội, nhằm kịp thời tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Sau 12 năm vinh danh, đã có 119 cá nhân được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú, là tấm gương tiêu biểu trong "vườn hoa" người tốt việc tốt của Thủ đô.

Tại hội nghị, TP Hà Nội đã trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022 cho 10 cá nhân tiêu biểu vì những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, trong 30 năm qua, phong trào người tốt, việc tốt của Thủ đô đã trở thành nếp sống văn hóa, bản sắc riêng của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Việc đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng nói chung đã tạo động lực và niềm tin trong Nhân dân, "vườn hoa" người tốt, việc tốt của TP đã có gần 30.000 cá nhân được tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt", 119 cá  nhân có đóng góp tích cực, tiêu biểu trên các lĩnh vực được tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú".

Chủ tịch TP UBND TP Hà Nội biểu dương và chúc mừng các cá nhân được tuyên dương. Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cũng nhấn mạnh, vẫn còn rất nhiều những hành động đẹp, những việc làm tốt thầm lặng của những con người đang ngày đêm cống hiến cho công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước. Những tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, những chân dung sống động, dung dị, đời thường của rất nhiều người đã có những việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp, nhân văn trong cộng đồng, mang đậm nét văn hóa của người Hà thành rất đáng trân trọng, tự hào.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, người được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 chia sẻ: "Tôi có cảm xúc lâng lâng, hạnh phúc khác với những lần được trao Bằng khen và vinh danh khác. Tình yêu Hà Nội với tôi rất tha thiết, đằm thắm. Tôi đã chứng kiến những lúc thăng trầm của Hà Nội, các phong trào học tốt, dạy tốt của Hà Nội. Hà Nội là nơi ghi nhận, sự trưởng thành, chính vì động lực ấy đã tạo động lực cho tôi cống hiến, đóng góp sức mình cho sự phát triển Thủ đô".

Sau đây là 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022:

1. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, sinh năm 1943:

Quá trình công tác, bà đã đảm nhiệm nhiều vị trí công tác: Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới (nay là Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam); Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội; Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội; Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội; Phó Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam; Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn kinh tế - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ Khoa học thành phố Hà Nội. Trên cương vị là đại biểu HĐND thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2004-2011) và đại biểu Quốc hội khóa XIII (2011-2016), bà đã phát huy hết khả năng của mình, đóng góp nhiều ý kiến với HĐND thành phố Hà Nội, Quốc hội tại các phiên họp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An chia sẻ cảm xúc tại chương trình. 
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An chia sẻ cảm xúc tại chương trình. 

Với những thành tích và đóng góp của mình, bà đã được các cấp ghi nhận: Huy chương chống Mỹ hạng Nhì; Huy chương Vì sự nghiệp khoa học công nghệ; Huy chương Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ; danh hiệu “Người tốt, việc tốt” thành phố (năm 2016); 3 Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố (năm 2017, 2021, 2022); 3 Bằng khen Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (năm 2016, 2018, 2019); Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương. Năm 2020, được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen về thành tích trong hoạt động của Hội đồng tư vấn của UBND TP Hà Nội.
2. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu (thế danh Vũ Đức Chính), Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, sinh năm 1952:

Bản thân luôn phát huy tinh thần phụng sự dân tộc của đạo Phật, động viên tăng ni, phật tử cùng nhân dân xây dựng Thủ đô, đất nước. Hòa thượng thường xuyên tổ chức các buổi giảng đạo thuyết pháp, kêu gọi tăng, ni, phật tử chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng tôn giáo, đoàn kết các tôn giáo, cùng nhân dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động góp phần xây dựng Thủ đô…

Với những đóng góp trên, Hòa thượng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Năm 2010 được tặng thưởng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa; năm 2011, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; năm 2015, được tặng thưởng Kỷ niệm chương của Ban Dân vận Trung ương; năm 2017, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; năm 2007, 2019, 2020, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2021, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2022, được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo.
3. Bà Đặng Thị Cuối, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao Cuối Quý, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, sinh năm 1971:

Là người dám nghĩ, dám làm, bà đã mạnh dạn đầu tư thuê đất và thực hiện dự án rau hữu cơ công nghệ cao tại khu bãi Tổng màu, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng. Qua thời gian đầu tư công sức, kiên trì và không ngừng học hỏi đến nay Hợp tác xã của bà đã đạt được những thành công như: Trang trại của gia đình bà đã có tổng diện tích 46.292m2, sản xuất rau trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, an toàn và áp dụng công nghệ sản xuất hữu cơ. Sản lượng hằng năm đạt từ 50 đến 80 tấn rau - củ - quả các loại, doanh thu hằng năm đạt từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận, thu nhập bình quân hằng năm đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Hỗ trợ tạo công việc cho 25 lao động thường xuyên có việc làm thu nhập ổn định từ 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng và 40 đến 60 lao động thời vụ có nguồn thu nhập từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều sản phẩm của hợp tác xã đã được thành phố cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP….

Ghi nhận những đóng góp trên, bà đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen năm 2017; Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen năm 2018; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2019; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen năm 2020. Bà là đại biểu điển hình dự Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” toàn quốc. Đạt danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu” năm 2020.
4. Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Bá Hiền, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, sinh năm 1974:

Trong suốt 24 năm công tác liên tục tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, ông đã trải qua các nhiều vị trí công tác: Bác sĩ điều trị, Phó Trưởng khoa, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Phụ trách Phòng khám HIV/AIDS; Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Công đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện, Chủ nhiệm Chuyên khoa đầu ngành Truyền nhiễm Hà Nội. Từ tháng 3 năm 2021 đến nay, ông được giao nhiệm vụ là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện.

Là người phụ trách, chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm của Hà Nội, ông đã đề xuất, tham mưu kịp thời cho Sở Y tế trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tham gia tập huấn, chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới triển khai thực hiện tốt công tác điều trị các bệnh truyền nhiễm xảy ra trên địa bàn, góp phần cho việc khống chế thành công các bệnh dịch nguy hiểm như: Dịch tả (2007, 2008), cúm A/H1N1 (2009), dịch sởi (2014), dịch sốt xuất huyết (2017) và đặc biệt dịch bệnh Covid-19…

Ngoài công tác tham gia trực tiếp và chỉ đạo điều hành công tác chuyên môn, bản thân ông còn tham gia giảng dạy bộ môn Quản lý bệnh viện Trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội, bộ môn Truyền nhiễm của Trường Đại học Y khoa Hà Nội. Hướng dẫn 3 sinh viên bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp cao học, tiếp tục hướng dẫn 2 học viên học chuyên khoa cấp 2 và cao học…

Với những đóng góp và cống hiến xuất sắc trong thời gian gần 25 năm công tác trong ngành Y tế, ông đã được Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Năm 2006: Được Bộ Y tế tặng Bằng khen: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác y tế phục vụ Đại hội lần thứ X của Đảng”; năm 2011, được Bộ Y tế tặng Bằng khen; năm 2016, 2019 được UBND thành phố tặng Bằng khen; năm 2020: Được UBND thành phố tặng Bằng khen “Đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (Covid-19) trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Năm 2020: Được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Năm 2021: Được Công đoàn ngành Y tế Việt Nam tặng Bằng khen:“Đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021”.
5. Ông Nguyễn Ngọc Hoài, Công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam, sinh năm 1996:

Là công nhân giỏi có trình độ tay nghề cao, với nhiệm vụ chính là vận hành máy và gia công cơ khí chính xác, ông luôn tâm huyết, nhiệt tình trong công việc với tinh thần chịu khó học hỏi, nâng cao trình độ tay nghề, anh luôn đạt năng suất lao động cao nhất và đạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi của ngành, thành phố. Luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua của công ty, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp, đặc biệt là những công nhân mới vào nghề. Bằng tình yêu nghề và sự tìm tòi học hỏi trong quá trình lao động, ông đã có nhiều sáng kiến, cải tiến giúp tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng cụ thể như:

Sáng kiến chế tạo đồ gá "Bàn máy phụ" để gia công linh kiện kích thước lớn và linh kiện biên dạng đặc biệt giúp tiết kiệm thời gian và công sức, tăng hiệu suất sử dụng máy phay để gia công thêm nhiều linh kiện khác giúp giảm chi phí 529 triệu đồng/năm. Sáng kiến chế tạo đồ gá để xung hàng loạt linh kiện khuôn thay vì xung đơn chiếc giúp giảm thời gian và chi phí gia công linh kiện, có thể nhận gia công thêm nhiều linh kiện khác nữa giúp giảm chi phí cho công ty 1,96 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, ông còn tham gia là chuyên viên cơ khí phụ trách hướng dẫn cho nhiều công nhân viên tham gia các cuộc thi tay nghề.

Cá nhân ông đã đạt nhiều giải thi tay nghề quốc gia và thành phố: Năm 2018, đạt chứng chỉ nghề Tiện quốc gia bậc 2; năm 2019, đạt giải Nhất nghề Tiện vạn năng cấp thành phố Hà Nội; Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; năm 2018, 2019 đạt Giấy khen “Công nhân giỏi” của Ban Chấp hành Công đoàn khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; năm 2020, đạt giải Nhất nghề Tiện vạn năng khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Giấy khen của Ban Chấp hành Công đoàn khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; năm 2021, đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô; Chứng chỉ nghề Tiện vạn năng cấp quốc gia.
6. Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie, sinh năm 1949:

Nguyên là giảng viên dạy môn vật lý cho khối phổ thông chuyên lý Đại học Tổng hợp. Sau khi nghỉ chế độ, ông đã sáng lập Hệ thống giáo dục Marie Curie, gồm cấp tiểu học, trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT). Ngoài trụ sở chính tại Khu đô thị Mỹ Đình, nhà trường đã phát triển thêm hai cơ sở là Trường Tiểu học Marie Curie II tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông và Trường THCS và THPT Marie Curie Hà Đông, tại phường Văn Phú, quận Hà Đông. Nhà trường đang triển khai xây dựng cơ sở mới tại Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên với quy mô cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS và THPT.

Quá trình lãnh đạo điều hành, ông đã có nhiều đổi mới sáng tạo trong quản lý dạy và học thông qua nhiều hình thức như thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn như chuyên đề “Tiếp cận dạy học trải nghiệm”, “Dạy học theo chủ đề theo định hướng phát triển học sinh”… Tăng cường công tác đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, trình độ chuyên môn của giáo viên, rèn kỹ năng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Chính vì vậy, chất lượng của học sinh ngày càng được nâng cao, tỷ lệ tốt nghiệp THPT và đại học, cao đẳng đạt 100%, chất lượng mũi nhọn đạt kết quả đột phá. Đã có hàng chục nghìn học sinh tốt nghiệp THCS và THPT từ ngôi trường Marie Curie, góp phần không nhỏ vào phát triển sự nghiệp giáo dục của Thủ đô Hà Nội.

Ngoài công tác giáo dục - đào tạo, ông còn tham gia là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ năm 1992 đến nay (từ khóa V đến khóa IX). Được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” và Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
7. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Quang Phùng (Quang Phùng), Hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, sinh năm 1932:

Từng làm việc tại Ủy ban quốc tế về giám sát và kiểm soát tại Việt Nam, sau đó về công tác tại Đại sứ quán Nhật với vai trò là giảng viên về phong tục tập quán, lịch sử Việt Nam cho Đại sứ Nhật Bản. Năm 1970, Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Quang Phùng về làm việc tại Bộ Ngoại giao. Đặc biệt, trong vai một NSNA, những bức ảnh của ông không chỉ là tác phẩm nghệ thuật, mà còn là những câu chuyện kể về Hà Nội với nhiều góc nhìn, có ý nghĩa trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa, lan tỏa hình ảnh Thủ đô văn hiến, thanh bình, như các bộ ảnh nổi tiếng: Bộ đội vào tiếp quản Thủ đô tháng 10-1954, Hà Nội thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước, sau này là các phóng sự ảnh về nữ tài tử điện ảnh Jane Fonda khi bà thăm Hà Nội vào năm 1972, hay tháng 12-1972, ông cũng là người chụp nhiều bức ảnh quý về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Thủ đô…

Hơn 60 năm qua, NSNA Quang Phùng miệt mài sáng tác, ghi nhiều khoảnh khắc đẹp về đời thường và bình dị của cuộc sống nhân dân Thủ đô. Ông dành nhiều năm để thực hiện nhiều bộ ảnh hồ Gươm, phố cổ Hà Nội ghi lại sự biến đổi của Hà Nội. Năm 2011, ông cho ra mắt cuốn sách ảnh “Dạo quanh hồ Gươm”, in song ngữ Việt - Anh, tập hợp gần 100 bức ảnh chọn lọc trong mấy nghìn file ảnh về hồ Gươm - Hà Nội. Cuốn sách còn là nguồn tư liệu độc đáo khi đăng tải một số bức ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhạc sĩ Văn Cao, họa sĩ Trần Văn Cẩn, nhà văn Nguyễn Tuân mà Quang Phùng chụp từ đầu những năm 1970…

Với những thành tích trên ông đã được nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội (năm 2013); Huy chương Vì sự nghiệp An ninh Tổ quốc (năm 1995); Huy chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam (năm 1996); Huy chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam (năm 1999); Huy chương Vì sự phát triển của Nhiếp ảnh Việt Nam (năm 2002), Giải thưởng Văn học nghệ thuật Hà Nội 1991-1995; Giải nhất Liên hoan Ảnh Việt Nam lần thứ XVI năm 1990…
8. Vận động viên Đinh Phương Thành, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, sinh năm 1995:

Tham gia tập môn thể dục dụng cụ từ năm 2000 (5 tuổi), được cử đi tập huấn dài hạn tại Trung Quốc. Sau nhiều cố gắng nỗ lực, năm 2014 Phương Thành được xét tuyển trở thành vận động viên đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế. Năm 2014, Phương Thành tham gia thi đấu tại đấu trường Asian Games 17 được tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc. Anh đã thành công khi giành về tấm Huy chương đồng (HCĐ) đầu tiên trong sự nghiệp. Một năm sau, Phương Thành tiếp tục để lại dấu ấn lớn khi giành về 4 Huy chương vàng (HCV) tại Sea Games 28 diễn ra ở Singapore. Trong đó có 3 HCV cá nhân thuộc nội dung xà đơn, xà kép và toàn năng cùng 1 HCV nội dung đồng đội. Anh trở thành thành viên chủ lực của đội tuyển với niềm hy vọng đưa thể dục dụng cụ Việt Nam lên tầm mới.

Tại Giải World Challenge Cup ART, anh cũng thành công mang về một HCV. Đến năm 2017, Phương Thành tiếp tục giành 2 HCV tại kỳ Sea Games 29. Trong năm 2020, Phương Thành xuất sắc giành được suất tham dự Olympic Tokyo.

Năm 2022, anh vừa thành công giành được 2 HCV danh giá ở Sea Games 31. Anh là người Việt Nam đầu tiên giành được chức vô địch ở nội dung toàn năng đấu trường khu vực. Sau nỗ lực thi đấu tại SEA Games 31, Đinh Phương Thành đã đạt được 3 HCV và 1 HCĐ. Trong số 3 HCV của Phương Thành có 2 tấm HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội.

Thành tích nổi bật: HCĐ tại ASIAD 2014; 4 HCV tại SEA Games 2015 (nội dung toàn năng đồng đội, toàn năng cá nhân, xà kép, xà đơn), 2 HCV (nội dung vòng treo, đồng đội toàn năng), 1 HCB (nhảy chống) tại SEA Games 2017, HCV môn xà kép tại World Challenge Cup ART diễn ra ở Koper( Slovenia) và nhiều thành tích khác tại các đấu trường trong nước và quốc tế...

Với những đóng góp trên, VĐV Đinh Phương Thành 3 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2015, 2019, 2022).
9. Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Quốc Thước, Hội viên Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, sinh năm 1926:

Là Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, Hội viên Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình. Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI, Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII, IX, X.

Sau khi nghỉ chế độ, ông luôn tâm huyết trong xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền. chế độ xã hội chủ nghĩa. Kiên quyết đấu tranh các quan điểm sai trái, chống phá của các thế lực thù địch, cụ thể: Ông đã tích cực tham gia ý kiến xây dựng văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc  lần thứ XIII; Đảng bộ địa phương; có 3 lần góp ý trực tiếp với đồng chí Chủ tịch Quốc hội; cùng Câu lạc bộ Cựu đại biểu Quốc hội có chính kiến với Ban Thường vụ Quốc hội về việc chưa nên thông qua luật về 3 đặc khu vì lòng dân chưa thuận, tránh các thế lực phản động lợi dụng kích động. Tham gia với lãnh đạo thành phố Hà Nội về giải quyết vụ việc Đồng Tâm, Mỹ Đức với các biện pháp giải quyết, không làm tình hình phức tạp thêm. Góp ý với Bộ Quốc phòng và Ban Bí thư về những đối sách nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền biển đảo, ổn định tình hình. Tham gia chính kiến để giải tán các hội hoạt động trái phép trên địa bàn như “Câu lạc bộ Hồ Chí Minh”, “Hội hỗ trợ Người có công” …

Ông cũng tích cực tham gia xây dựng địa phương, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; sống mẫu mực, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, tín nhiệm, có uy tín cao, lan tỏa trong nhân dân. Tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, đặc biệt là đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ, các đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Với những đóng góp trên, ông đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Quân công (hạng Nhì, Ba); Huân chương Kháng chiến (chống Pháp) hạng Nhất; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất; Huân chương Chiến công (hạng Nhất, Nhì, Ba); Huân chương Chiến thắng hạng Ba; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang (hạng Nhất, Nhì, Ba); Huân chương Chiến sĩ giải phóng (hạng Nhất, Nhì, Ba); Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy chương Vì Thế hệ trẻ; Huy chương Vì sự nghiệp nhân đạo; Huy chương Vì sự nghiệp phụ nữ; Huy chương Vì sự nghiệp công đoàn. Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị; từ năm 2016-2021 được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng 3 Bằng khen; UBND thành phố tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt năm 2019; Hội Cựu chiến binh thành phố tặng 3 Bằng khen của Thành hội và nhiều giấy khen của UBND quận và phường. Năm 2020, ông đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
10. Trung tá Phạm Như Trường, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội, sinh năm 1979:

Gần 22 năm công tác liên tục tại Đội phòng ngừa đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội. Từ cán bộ chiến sĩ, Đội phó rồi Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, Trung tá Phạm Như Trường luôn cố gắng nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, cùng Cấp ủy, Ban Chỉ huy Đội 3, Phòng PC04 đã chỉ huy, cùng cán bộ chiến sĩ đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần giữ địa bàn ổn định, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn Thủ đô.

Cụ thể từ năm 2017-2021, Trung tá Phạm Như Trường đã tham mưu đưa vào mới 98 điểm, loại 100 điểm ra khỏi diện phức tạp về tệ nạn ma túy. Trực tiếp chỉ đạo cán bộ chiến sĩ  đội 3 trong năm 2017 đến 2021 đã lập mới 102 hồ sơ sưu tra, 81 hồ sơ hiềm nghi, khám phá 28 chuyên án, bắt giữ 130 vụ, 256 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt 7 đối tượng truy nã.

Cá nhân Trung tá Phạm Như Trường đã trực tiếp chỉ đạo khám phá 7 vụ án lớn đạt kết quả cao, bắt giữ nhiều đối tượng với vật chứng thu giữ hàng trăm bánh heroin và ma túy tổng hợp các loại, nhiều phương tiện dùng để trao đổi, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Đơn vị do Trung tá Phạm Như Trường phụ trách liên tục đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng; được Chủ tịch nước tặng thưởng 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, 1 Huân chương Chiến công hạng Ba, được Bộ Công an, UBND thành phố và Giám đốc Công an thành phố tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Năm 2016, với cương vị Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng PC04, Trung tá Phạm Như Trường đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong Đội triệt xóa “Boogke” phức tạp về ma túy tại xã Đội Bình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, bắt giữ 1 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, trong quá trình tổ chức bắt giữ đối tượng, anh đã trực tiếp đột nhập qua tường rào dây thép gai cao 3m nhảy xuống để khống chế bắt giữ đối tượng, quá trình khống chế bắt giữ đối tượng thì bị thương và được Bộ Công an công nhận là Thương binh hạng A.

Trong quá trình công tác, Trung tá Phạm Như Trường đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, cụ thể như sau: Liên tục từ năm 2016-2021: Đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2015, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng 2 Bằng khen; năm 2016, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; năm 2017, được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; Bằng khen UBND thành phố Hà Nội; năm 2018, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen UBND thành phố Hà Nội; năm 2019, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân, Bằng khen Bộ trưởng Bộ Công an; năm 2020, Bằng khen Bộ trưởng Bộ Công an; năm 2021, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.