TP HCM sẽ thành lập đơn vị quản lý nhà sở hữu nhà nước

Chia sẻ

KTĐT - Đề án thành lập một đơn vị để quản lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố được Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà thảo luận với các sở ngành liên quan trong cuộc họp hôm 6/9.

Theo báo cáo của Sở Tài chính thành phố, vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp đang tạm quản lý và giữ hộ nhà thuộc sở hữu nhà nước là không đủ tư cách pháp lý để giải quyết hồ sơ xin thuê, thực hiện nghĩa vụ nhà đất, phê duyệt kinh phí và kế hoạch sửa chữa...
 
Vì vậy, Sở Tài chính kiến nghị thành lập một đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc UBND thành phố để tiếp nhận toàn bộ quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước. Đơn vị này sẽ thống nhất công tác quản lý, giúp Ủy ban chủ động trong việc khai thác nguồn thu từ cho thuê nhà sở hữu nhà nước để phát triển quỹ nhà và góp phần chỉnh trang đô thị.
 
Theo ông Hà, với số lượng nhà thuộc sở hữu nhà nước trên 14.500 căn hiện nay (trong đó hơn 12.600 căn cho thuê để ở, còn lại cho thuê để kinh doanh), việc quản lý rất khó khăn, phức tạp. Do đó thành phố cần thành lập một đơn vị để thống nhất công tác quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, nhưng không phát sinh thêm biên chế.
 
Ông Hà giao Sở Nội vụ chủ trì soạn thảo đề án thành lập đơn vị quản lý này và lấy ý kiến của các sở ban ngành liên quan trình Ủy ban trong tháng 9.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần