TP.HCM tăng hợp tác với các địa phương Campuchia

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với kinh đô Phnom Penh được thiết lập từ năm 1999 đã không ngừng được củng cố và mở rộng...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2012), ngày 22/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân khẳng định thành phố đã nỗ lực thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương thông qua những hoạt động hợp tác cụ thể với các địa phương của Campuchia.

Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với kinh đô Phnom Penh được thiết lập từ năm 1999 đã không ngừng được củng cố và mở rộng với nhiều dự án thiết thực và hiệu quả trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo, đem lại lợi ích cho nhân dân hai thành phố.

Đến nay, thành phố đã có 34 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn gần 198 triệu USD, nổi bật là dự án Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh với quy mô 500 giường bệnh, tổng vốn đầu tư 42,37 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 6/2013. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa thành phố với Campuchia đạt hơn 210 triệu USD trong năm 2011.

Thành phố cũng định kỳ tổ chức hội chợ du lịch, hội chợ triển lãm thương mại-dịch vụ tại Phnom Penh và Battambang để tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch.

Ôn lại lịch sử 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, ông Lê Hoàng Quân cũng nhấn mạnh thời điểm cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước, đất nước và nhân dân Campuchia lâm vào thảm họa diệt chủng của chế độ Pôn Pốt.

Trước tình hình trên, đáp lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia anh em, với tinh thần quốc tế cao cả, quân đội và nhân dân Việt Nam đã trực tiếp cùng quân đội yêu nước và nhân dân Campuchia sát cánh chiến đấu, giành thắng lợi cuối cùng ngày 7/1/1979.

Trong cuộc chiến đấu ác liệt ấy, hàng nghìn chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam và con em Thành phố Hồ Chí Minh đã không tiếc máu xương, ngã xuống tại đất nước Chùa Tháp, góp phần hồi sinh đất nước và nhân dân Campuchia./.