TP Hồ Chí Minh: 3 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người trên 50 tuổi, người từ 18 tuổi có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến nặng và người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vaccine mũi 4.

Theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP.

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng kế hoạch tiêm mũi 4 vaccine Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh).
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng kế hoạch tiêm mũi 4 vaccine Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh).

Mục đích của kế hoạch lần này là bảo đảm tỷ lệ bao phủ vaccine, tạo miễn dịch bền vững phòng bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc tổ chức tiêm mũi 4 được bộ yêu cầu an toàn, chất lượng, đảm bảo đúng tiến độ theo quy định.

Theo dự thảo kế hoạch, có 3 nhóm người được tiêm mũi 4 sắp tới gồm:

Người từ 50 tuổi trở lên với số lượng dự kiến là 1.874.121 người (số liệu do UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức cung cấp, cập nhật đến ngày 9/5).

Người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.

Người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp).

Đối với người lao động, làm việc tại đơn vị hoặc đối với người đang điều trị nội trú tại đơn vị (kể cả người có địa chỉ cư trú tại tỉnh thành khác đang điều trị tại cơ sở y tế) sẽ được tiêm tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng.

Bên cạnh đó còn tổ chức tiêm tại điểm tiêm lưu động trên địa bàn theo quyết định của UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức. Với các trường hợp di chuyển khó khăn, không thể di chuyển đến các điểm tiêm sẽ được tiêm tại nhà.

Thời gian triển khai, theo Sở Y tế, dự kiến bắt đầu ngay khi được Bộ Y tế cung ứng vaccine theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm an toàn tiêm chủng thì triển khai.

Loại vaccine được sử dụng có thể là vaccine mRNA (do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất).