TP Hồ Chí Minh: 95% doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã hoạt động trở lại

HUY KHÁNH
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 1/11 đã có 95% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP đã hoạt động trở lại.

Hầu hết doanh nghiệp đã ổn định hoạt động
Một vấn đề được báo chí quan tâm đó là tình hình khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn.
Ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh.
Theo đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 1/11, đã có 1.342/1412 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP đã hoạt động trở lại, đạt 95%. Số lao động làm việc trong các khu công nghiệp quay trở lại làm việc là 216.210/288.000, đạt 75%. Tại khu công nghệ cao, đã có 88/88 doanh nghiệp hoạt động trở lại, đạt 100%. Số lao động quay trở lại làm việc là 145.482, đạt 84%.
Cũng theo đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, đối với doanh nghiệp hoạt động bên ngoài các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, theo số liệu của các quận, huyện gửi về, tính đến ngày 1/11 đã có 6.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại.
“Trong các giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, thời gian vừa qua, các doanh nghiệp hoạt động theo bộ tiêu chí được ban hành kèm theo Quyết định 38 của UBND TP Hồ Chí Minh. Sau đó, doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Chỉ thị 18 và hiện nay doanh nghiệp được lựa chọn hình thức sản xuất an toàn để khôi phục sản xuất” - đại diện Sở Công Thương cho biết.
Đủ 12 tuổi mới được chích vaccine
Ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 1/11, cấp độ dịch trên địa bàn TP là cấp độ 2. Trong đó có 13/22 quận huyện, TP có dịch ở cấp độ 1 và 9/22 quận, huyện TP có dịch cấp độ 2. 
Học sinh trường THPT Nguyễn Thị Diệu quận 3, TP Hồ Chí Minh chờ tiêm vaccine phòng Covid-19
Theo đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong những ngày qua, số ca F0 và số nhập viện có nhích lên. Nguyên nhân là do nhiều nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trở lại, lao động từ các tỉnh quay về TP, doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm đã phát hiện.
"Do nhà ở của người lao động không đủ điều kiện cách ly tại chỗ nên cơ quan chức năng đã đưa công nhân nhập viện. Một nguyên nhân khác, đó là một số cơ sở cách ly được thu gọn nên phải chuyển số lượng người đang còn trong thời gian cách ly nhập viện" - đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.
Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo, tình hình dịch bệnh dù đã qua đỉnh, nhưng mỗi ngày vẫn có khoảng 1.000 F0 vì vậy người dân cần phải hết sức cảnh giác, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, áp dụng biện pháp "5K" của Bộ Y tế.
Trong lĩnh vực y tế, một vấn đề được báo chí quan tâm đó là công tác tiêm vaccine cho trẻ em. Theo phản ánh của báo chí, tại một số điểm tiêm có tình trạng tiêm cho trẻ chưa tròn 12 tuổi.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, theo quy định của đợt tiêm vaccine đang triển khai trên địa bàn, trẻ đủ 12 tuổi đến 17 tuổi sẽ được tiêm vaccine.
"Đó là quy định của Bộ Y tế, trẻ không đủ 12 tuổi sẽ không được tiêm, quy định là quy định. Trẻ vượt quá 17 tuổi nhưng chưa tròn 18 tuổi vẫn được tiêm trong đợt này. Đối với trẻ trong độ tuổi 12-17 là F0 khỏi bệnh, theo quy định mới của Bộ Y tế vẫn được tiêm vaccine. Đối với các trẻ em trong độ tuổi 12-17 nhưng chưa được tiêm trong đợt này vì nhiều lý do sẽ được tiêm vét trong các đợt tới" - ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết.
Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, báo chí phản ánh có tình trạng một số ca F0 trên địa bàn huyện Hóc Môn tự do đi lại, gây lo ngại cho cộng đồng. Trả lời về vấn đề trên, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết: Ngày 28/10, Sở Y tế đã có văn bản 7963 ban hành quy trình xử lý F0. Văn bản 7963 được ban hành dựa trên tinh thần Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, ngành y tế TP đã triển khai cho cơ sở y tế  quy trình kiểm soát F0. Theo đó, đối với các ca F0 sẽ phải cách ly 14 ngày và không được đi lại… "Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã làm việc với UBND huyện Hóc Môn, hỗ trợ xử lý các ca F0 theo đúng quy định, đảm bảo không tái diễn" - ông Nguyễn Hồng Tâm nói.
Tại buổi họp báo, đại diện Sở Giáo dục&Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 1/11, chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi 12-17 đã đi được nửa chặng đường. "Tính đến ngày 1/11, vẫn còn 236 trường học vẫn đang được trưng dụng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, dự kiến trong tháng 11 ngành y tế sẽ trả lại các cơ sở đang được trưng dụng" - đại diện Sở Giáo dục&Đào tạo cho biết.
Trường THPT Phong Phú (TP Hồ Chí Minh) tổ chức tiêm vaccine cho học sinh khối 10-11-12.

Theo Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, Trường THPT Phong Phú có 3 khối 10 - 11- 12 với gần 900 học sinh. Ngoại trừ các em học sinh còn mắc kẹt tại một số tỉnh/thành, hầu hết bậc cha mẹ đều đồng ý để con, em mình tiêm vaccine phòng Covid-19.