TP Hồ Chí Minh: Áp dụng nhiều biện pháp mạnh để phòng, chống dịch Covid-19

HUY KHÁNH
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đầu giờ chiều 28/6, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh đã phát hành thông cáo báo chí từ cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh.

Theo nhận định chung của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, cần áp dụng nhiều biện pháp nhanh, mạnh để phòng chống dịch.
nh hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp
Tính đến 6 giờ ngày 28/6, có 3.535 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố; trong đó, 3.284 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 247 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly.
 Khu vực theo dõi sau khi chích ngừa Covid ở Nhà thi đấu Phú Thọ - Nguồn HCDC
Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hoá. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.
Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Các ca nhiễm trong cộng đồng còn gia tăng qua các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh (tăng 32-42 ca). Đây là những ca chỉ điểm từ đó tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối.
Đánh giá lại các biện pháp chống dịch đang thực hiện

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận huyện, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá, ngay từ khi phát hiện ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng mang chủng Delta, thành viên của nhóm lại có mặt ở cả 16 quận huyện, TP đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng. Mặc dù TP Hồ Chí Minh đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 01 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này, tuy nhiên cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc TP Hồ Chí Minh phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10. Sau hơn 1 tuần TP Hồ Chí Minh thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.
 Chích ngừa tại Nhà thị đấu Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh - Nguồn HCDC
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chỉ đạo, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn;. Đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. Cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện của công tác xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết...; Rà soát lại các khu cách ly tập trung, kiểm tra chặt chẽ trên tinh thần cảnh giác cao nhất; Mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP; Áp dụng vận hành chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ...Quan điểm của TP Hồ Chí Minh là không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực thực phẩm phải đảm bảo không để người dân bị thiếu...; Khẩn trương thành lập 2 trung tâm, cụ thể: Trung tâm thông tin để thu thập, kết nối dữ liệu, thực hiện việc phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh; hai là Trung tâm phân phối trang thiết bị y tế có đủ thẩm quyền để đáp ứng kịp thời việc cung ứng thiết bị, vật tư cho công tác phòng chống dịch.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lên đến 3 con số mỗi ngày. TP đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do đó, cả TP cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP Hồ Chí Minh, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.
Thí điểm test nhanh kháng nguyên phát hiện F0
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị tập trung thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới.
 Chích ngừa cho các đối tượng ưu tiên tại TP Hồ Chí Minh - Nguồn HCDC
TP Hồ Chí Minh thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP Thủ Đức, quận, huyện để có các giải pháp phù hợp. Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay, quận huyện có nguy cơ rất cao gồm: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.
Nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo các quận huyện và TP Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ: Nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ tịch UBND quận-huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong toả các khu vực trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó. Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, TP giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất. Sở Y tế tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có nguy cơ cao như ga Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga,… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.
Tại các khu cách ly và khu phong toả, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình. Trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly...Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng...
Tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần