TP Hồ Chí Minh: Cá lóc nướng “cháy hàng” ngày vía Thần Tài

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng mùng 10 tháng Giêng năm Tân Sửu (tức 21/2), rất nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đã tìm đến điểm bán cá lóc nướng tại đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) mua loại cá này cúng ngày vía Thần Tài.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm 21/2, khu phố cá lóc nướng dài gần 500 mét trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) đã nhộn nhịp cảnh người mua kẻ bán.
Anh Nguyễn Trung Thành, một hộ bán cá lóc tại đây cho biết đã làm nghề bán cá nướng hơn 10 năm nay, ngày thường anh bán khoảng 600 - 800 con, riêng ngày vía Thần Tài năm nay anh đã chuẩn bị hơn 1.000 con cá lóc nướng.
 Sáng sớm 21/2, tại đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), nhộn nhịp khách đến mua cá lóc nướng ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng). Đây là nơi bán cá lóc nướng nổi tiếng của TP
“Nếu thường ngày tiệm chỉ sử dụng 1 bếp than với 1 - 2 nhân viên đứng bán sát vỉa hè, thì vào ngày vía Thần Tài phải huy động tối đa người nhà phụ nướng để kịp phục vụ nhu cầu người mua”, anh Thành nói.
Anh Nguyễn Quang Trung chủ một trong những gian hàng thu hút nhiều khách nhất cho biết, để kịp bán ngày vía Thần Tài ngay từ đêm mùng 9 anh đã chỉ đạo nhân viên nướng trước 2 tấn cá (khoảng 4.000 con).
 Nhiều chỗ bán cá lóc nướng quá tải, người dân xếp hàng đợi mua khiến giao thông ùn ứ nhẹ...
“Cứ tưởng năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 sẽ ế ẩm hơn các năm, nhưng không, sức mua không giảm thậm chí còn tăng so với năm ngoái”, anh Trung cho hay.
Tương tự, gian hàng của anh Lê Văn Quốc cũng huy động khoảng 20 nhân sự phục vụ cho ngày vía Thần Tài. Chủ yếu là con cháu trong nhà vì đầu năm khó thuê nhân công.

 Cả người bán lẫn người mua đều tuân thủ đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. Ai cũng vui vẻ, mong một năm làm ăn thuận lợi, phát tài
“Ngày vía Thần Tài có thể bán giao động từ 1.500 - 2.000 con”, anh Quốc chia sẻ.
Cũng theo anh Quốc, cá lóc nướng là món gần như không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài của người dân TP Hồ Chí Minh, nhất là những gia đình kinh doanh, những nhà có thờ Thần Tài. Nhiều người cho rằng, mâm cỗ đầy đủ thì năm mới tài lộc mới nhiều. Lâu dần thành quen, đến ngày này, người dân đều đổ xô đi mua cá lóc nướng để về cúng.
 Cá được xiên cây mía, nướng vừa chín tới để không bị xát, hoặc bị sống khi ăn. Điều này chỉ có dân chuyên nướng cá mới có kinh nghiệm biết được độ sống – chín khi nhìn bề ngoài của lớp da khi nướng
Theo hầu hết các hộ kinh doanh, năm nay, giá cá lóc vẫn không thay đổi, tùy vào kích cỡ cá sẽ được bán từ khoảng 160.000 - 180.000 đồng, nhiều cá to sẽ có giá 200.000 đồng/con.
Vừa chọn mua 2 con cá lóc với giá 170.000 đồng mỗi con, chị Nguyễn Thị Thuỷ (quận Tân Phú) chia sẻ, năm nào cũng vậy, gia đình chị đều chọn đến khu phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý để mua cá về cúng.
“Theo quan niệm của người miền Nam, trong mâm cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu cá lóc nướng. Đã là truyền thống thì mình phải cố gắng giữ gìn, cố gắng phát huy, để hy vọng về một năm may mắn, thành công...”, chị Thuỷ nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần