TP Hồ Chí Minh: Cách ly, theo dõi 2.100 trường hợp từ vùng dịch CoVid- 19

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính cộng dồn đến chiều tối ngày 11/2, toàn TP Hồ Chí Minh hiện đang cách ly theo dõi tại nhà 2.100 trường hợp đi về từ vùng dịch để theo dõi CoVid-19.

 Ngoài 2.100 trường hợp cách ly tại nhà, TP Hồ Chí Minh còn đang cách ly tập trung 30 người bệnh khác.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến chiều tối 11/2, TP đang cách ly theo dõi tại nhà 2.100 người đi về từ vùng dịch để theo dõi CoVid-19.

“Nói chung, những người đi từ Trung Quốc về thì đều được xem là đi về từ vùng dịch. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế không phải về từ Hồ Bắc thì không cách ly tập trung mà cho cách ly trong khu dân cư, không đi ra khỏi nhà; hoặc khách sạn thì không đi ra khỏi khách sạn. Từ đó, y tế địa phương sẽ đến chăm sóc những trường hợp này về y tế, theo dõi giám sát về nhiệt độ, nếu có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm CoVid-19 thì lập tức đưa vào bệnh viện để điều trịcách ly tập trung”, bà Mai nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 11/2, lãnh đạo quận Bình Tân thông tin, hiện có 1.029 người đến từ vùng dịch đang được theo dõi trên địa bàn quận này.

Về biện pháp phòng, tránh dịch viêm phổi cấp do CoVid-19, ông Đỗ Đình Thiện - Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân chia sẻ, thời gian tới, lực lượng công an quận sẽ tăng cường theo dõi, lập danh sách và cập nhật việc di chuyển của những người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn, đặc biệt là người Trung Quốc hoặc người tới Bình Tân từ vùng có dịch bệnh từ ngày 27/1 đến nay.

Theo đó, các khu điều trị, cách ly tại quận Bình Tân luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của bệnh dịch với 110 giường bệnh tại các bệnh viện tuyến đầu. Thời gian tới, quận sẽ khảo sát và thành lập khu cách ly tập trung với quy mô hơn 100 giường.

 Một khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh (nguồn Sở Y tế TP).

Cũng trong ngày 11/2, bác sĩ Vũ Đức Diễn - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế quận 12), xác nhận vụ việc 3 người Trung Quốc tự động rời khỏi khu vực cách ly. Cả 3 người trên quay lại Việt Nam từ Trung Quốc vào ngày 5/2 và là nhân viên một công ty tại phường Thới An (quận 12, TP Hồ Chí Minh).

Sau khi rời khỏi khu vực cách ly, 3 người trên đã di chuyển tới một địa điểm trên địa bàn quận Bình Tân. Ông Vũ Đức Diễn cho biết, Trung tâm Y tế quận 12 đã lập tức báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và đề nghị Trung tâm Y tế quận Bình Tân tiếp tục giám sát, cách ly 3 người Trung Quốc nói trên.

Hiện trên toàn thế giới, 1.112 người chết vì dịch, trong đó 2 trường hợp ở ngoài Trung Quốc đại lục. Hiện có 44.789 người nhiễm, 7.345 người trong tình trạng nguy kịch và 4.529 người được chữa khỏi.

Dịch viêm phổi cấp khởi phát tại Vũ Hán, lan ra 31 tỉnh, thành của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên của loại virus là Covid-19, giải thích rằng "co" là viết tắt của corona, "vi" là virus và "d" là dịch bệnh (disease). Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cái tên này được chọn vì "không liên quan đến vị trí địa lý, loài động vật, cá nhân hay nhóm người nào, đồng thời dễ phát âm và liên quan đến căn bệnh".

Các chuyên gia vẫn chưa lý giải được nguồn gốc virus đã lây lan nhanh chóng từ một khu chợ hải sản có buôn bán cả động vật hoang dã, nằm trong trung tâm TP Vũ Hán. Tuy nhiên, nhiều người phỏng đoán, chủng mới của CoVid-19 cư trú trong cơ thể của dơi. CoVid-19 lây qua giọt bắn của người bệnh khi ho hoặc hắt hơi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần