TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh hoạt động thu chi của hội cha mẹ học sinh

Theo đó, để xử lý tình trạng thu chi không đúng quy định, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. Cụ thể, người đứng đầu đơn vị phải giải trình, phân tích và xác định trách nhiệm sai phạm, đề xuất biện pháp xử lý nghiêm. Các đơn vị cũng phải có biện pháp kỷ luật phù hợp, kịp thời đối với các trường hợp xác định sai phạm.
Để thực hiện tốt công tác quản lý thu chi, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu các phòng GD&ĐT quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND quận, huyện và TP Thủ Đức ban hành hướng dẫn thu, chi đối với các cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý.
Các phòng GD&ĐT cần tham mưu UBND quận huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát, thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trực thuộc.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải phân công cụ thể thành viên lãnh đạo có trách nhiệm trao đổi, phát ngôn khi xảy ra các vụ việc tại đơn vị. Không được để người không có trách nhiệm trao đổi, phát ngôn làm ảnh hưởng đến công tác, hoạt động của đơn vị.
Đặc biệt, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu có biện pháp kỷ luật phù hợp, kịp thời đối với những trường hợp xác định sai phạm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra sai phạm.
Đối với hội cha mẹ học sinh Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn về điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh đã quy định rõ về các hoạt động của hội này. Theo đó, hội cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.
Các khoản ủng hộ không được phép sử dụng cho các hoạt động trực tiếp phục vụ của hội cha mẹ học sinh, như: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường. Cũng nh
Ngoài ra, các khoản ủng hộ cũng không được sử dụng để mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Đừng lợi dụng ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu trong trường học
Kinhtedothi - Tình trạng lạm thu trong trường học đang gây phẫn nộ trong xã hội gần đây. Dù các cơ quan chức năng đã có văn bản hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng, nhưng vẫn có nhiều khoản thu vô lý dưới danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học mới
Kinhtedothi – Chuẩn bị năm học 2024 – 2025, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện việc giãn thời gian thu các khoản; không tổ chức thu gộp nhiều khoản thu trong cùng một thời điểm.
Vĩnh Phúc: không lạm thu, không dồn thu các khoản đóng góp đầu năm học
Kinhtedothi-Chuẩn bị cho năm học mới 2024-2025, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn về quản lý các khoản thu, chi trong trường học, không để xảy ra tình trạng lạm thu, không thu dồn các khoản cùng lúc gây khó khăn cho phụ huynh học sinh.