DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị 2 triệu túi an sinh cho người dân

Tân Tiến
21-08-2021 16:11
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trước ngày 15/9, UBND TP đã có công văn khẩn chỉ đạo lãnh đạo các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức.
Tin liên quan
  • TP Hồ Chí Minh: Tập trung 5 nhóm giải pháp nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh: Tập trung 5 nhóm giải pháp nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19
Dân ở vùng xanh chỉ được đi chợ 1 lần/tuần
Trưa 21/8, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã ký công văn 2789/BCĐ-VX về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Để thực hiện tốt phương châm “Xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; Mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch” kể từ 0 giờ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9. Thủ trưởng các sở, ban, ngành TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường thực hiện 5 giải pháp nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh.
 Người dân trong “vùng xanh” sẽ chỉ được đi chợ 1 lần/tuần. Trong ảnh: Người dân ùn ùn xếp hàng vào siêu thị mua thực phẩm sáng 21/8 ở TP Hồ Chí Minh.
Ngoài việc thực hiện nghiêm nhà cách ly nhà; tổ dân phố/tổ nhân dân cách ly tổ dân phố/tổ nhân dân; khu phố ấp cách ly khu phố ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn: Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao (“vùng cam”, “vùng đỏ”), thành phần gồm: Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn, công an, quân đội, công chức, viên chức TP, quận huyện, TP Thủ Đức và cán bộ phường, xã, thị trấn, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng tham gia công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản bảo vệ vùng xanh; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...
Rà soát, siết chặt các đối tượng được tham gia lưu thông: Khung giờ, đối tượng được di chuyển...; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động (CB-CC-NLĐ) của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông, thống nhất triển khai từ 0 giờ ngày 23/8 hoặc có thể sớm hơn.
Áp dụng các phương thức làm việc theo hướng CB-CC-NLĐ các cơ quan Nhà nước làm việc tại nhà; riêng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch và giải quyết các công việc khẩn cấp có thể áp dụng “3 tại chỗ” hoặc theo phân công luân phiên. Quản lý hoạt động của đội ngũ người giao hàng (shipper) trong việc tổ chức phân phối hàng hóa đến các hộ dân. Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bố trí để người dân đi chợ 1 lần/tuần (đối với “vùng xanh”)
Chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, lập thêm 400 trạm y tế lưu động
Về an sinh xã hội, hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước). Chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.
Tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong. Đối với công tác xét nghiệm ngoài việc xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” bằng phương thức test nhanh, mẫu gộp, bổ sung xét nghiệm một số đối tượng: Nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, nhân viên công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác (lái xe, thu gom rác), lực lượng trực các chốt, lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch, nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu (7 ngày/lần).
Về công tác điều trị F0 tại nhà, thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động gồm 1 bác sĩ, 2 y tá, điều dưỡng, 4 tình nguyện viên (Thanh niên xung phong, Thành đoàn) tại các khu vực có nhiều F0; có chức năng tham gia sơ cấp cứu, theo dõi F0 đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3 - 5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh… đồng thời chuẩn bị 100.000 túi thuốc đều trị F0 tại nhà.
Đối với việc cung ứng hàng hóa, Sở Công Thương trên cơ sở hệ thống phân phối sẵn có của TP, phối hợp với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương trong việc điều phối đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu.
Tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của doanh nghiệp, các doanh nghiệp chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu tại kế hoạch 2715/KH-BCĐ ngày 15/8 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.
Thủ trưởng các sở, ban, ngành TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện của địa phương mình, bao gồm đầy đủ các nội dung, biện thực hiện giãn cách, đảm bảo an ninh trật tự, cung ứng lương thực, thực phẩm cho các hộ dân, theo dõi, chăm sóc các F0 tại nhà, đảm bảo an sinh cho các trường hợp khó khăn, điều phối, bố trí lực lượng và trang thiết bị hợp lý…