DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Công ty Bột mì Bình Đông nguy cơ dừng sản xuất vì dịch Covid-19

Tân Tiến
07-08-2021 19:31
Kinhtedothi - Sau khi có ca nhiễm Covid-19, Công ty Bột mì Bình Đông thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Nam phải sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”, dẫn đến gặp nhiều khó khăn.
Tin liên quan
  • TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT năm 2021 TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT năm 2021
Ngày 7/8, Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Lương thực miền Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Bột mì Bình Đông trực thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Nam đã có công văn gửi Đảng ủy, Ban Giám đốc, công đoàn; lãnh đạo đơn vị trực thuộc và người lao động (NLĐ) của công ty để đưa ra giải pháp hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.
 Công ty Bột mì Bình Đông. Ảnh: Website của công ty
Nội dung công văn cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài từ cuối tháng 5/2021 đến nay đã lan rộng cả nước. Từ đó ảnh hưởng đến hoạt động SXKD của hầu hết doanh nghiệp trong nước, đa số phải dừng hoạt động.
Đối với Công ty Bột mì Bình Đông đã chịu tác động rất lớn của dịch bệnh Covid-19 kể từ tháng 6/2021, đặc biệt ngày 7/7, Công ty đã bị phong tỏa do có F1 chuyển thành ca F0. Ngày 8/7, Công ty đã có văn bản về việc xin tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, nhập kho lúa mì và xuất bột mì gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp. Tuy nhiên chỉ được tháo gỡ một phần trong đề xuất kiến nghị.
Thực hiện chủ trương vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế của Chính phủ và thực hiện kế hoạch SXKD của Tổng Công ty Lương thực miền Nam giao, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, giữ khách hàng… Công ty đã triển khai ngay phương án SXKD “3 tại chỗ” đến nay đúng 1 tháng. Mặc dù có đạt được kết quả nhất định như tạo việc làm thu nhập cho NLĐ, giữ khách hàng, tuy nhiên phương án này bộc lộ nhiều vấn đề phát sinh chi phí tăng cao test mẫu bệnh phẩm, chi phí phục vụ 3 tại chỗ, chi phí phun khử khuẩn…
Ngoài ra, nhà ăn phải phục vụ xuyên suốt ngày 3 bữa ăn, NLĐ không được về nhà trong thời gian dài ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và gia đình, quan trọng vẫn chưa khắc phục tình trạng F0.
Từ những phân tích nêu trên, Công ty Bột mì Bình Đông đưa ra 2 giải pháp. Đó là sống chung với dịch Covid-19, duy trì hoạt động SXKD nhằm tạo việc làm thu nhập cho NLĐ, giữ chân khách hàng.
Đối với giải pháp này, Công ty Bột mì Bình Đông không bắt buộc mà cho rằng NLĐ tự nguyện tham gia, NLĐ phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Không tiếp tục thực hiện theo phương án “3 tại chỗ”, NLĐ được về nhà sau khi hết giờ làm việc theo phương án “ đến, về” (Từ nhà đến công ty, từ công ty về nhà, tuyệt đối không được đến nơi khác), trong trường hợp gia đình hoặc bản thân có dấu hiệu bệnh thì tuyệt đối không vào công ty và báo cáo trực tiếp với lãnh đạo Phòng Tổ chức - Hành chính.
Ngoài phương án nêu trên, Công ty Bột mì Bình Đông cũng đưa ra giải pháp dừng toàn bộ hoạt động SXKD của công ty, chỉ duy trì phân công những lao động thực hiện các công việc dở dang như nhập lúa, xuất bột, kinh doanh xăng dầu. NLĐ khác công ty sẽ giải quyết tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (Các trường hợp này do NLĐ chọn). 
Theo công văn của Công ty Bột mì Bình Đông thì 2 giải pháp nêu trên sẽ được triển khai thực hiện vào ngày mai 8/8.