TP Hồ Chí Minh: Cử tri đề nghị Trung ương thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm

Huy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 9/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn quận 2. Hơn 50 ý kiến của các cử tri đã được gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội.

Trong đó, tập trung vào những sai phạm trong việc thu hồi đất xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT)…
Đền bù cho dân giá 18 triệu, doanh nghiệp bán lại 350 triệu
Bà Lê Thị Bạch Tuyết, một trong những người dân bị giải tỏa trắng trong dự án KĐTMTT cho biết: “Tôi gọi lên phòng kinh doanh của dự án Khu đô thị Sala (Công ty Cổ phần Đại Quang Minh), họ bảo tôi 350 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay hết hàng rồi. Năm 2018 sẽ có hàng bán lại, 23 tỷ đồng 1 căn, khi nào có sẽ thông báo”. Cũng theo bà Lê Thị Bạch Tuyết, đất của bà được nhà nước đền bù có 18 triệu đồng/m2, trong khi DN bán lại 350 triệu đồng/m2 như vậy là ép dân quá, nếu DN bán 350 triệu thì ít nhất chúng tôi cũng phải được đền bù 50 triệu thì mới thỏa đáng.
Người dân vây quanh bà Nguyễn Thị Quyết Tâm để phản ánh ý kiến.
Về vụ mất bản đồ, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết cho rằng: “Mất bản đồ 1/5.000 ban hành theo quyết định 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng, Bộ Xây dựng trả lời trên báo chí nói lấy quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27/12/2005 của TP do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua ký để thay thế là vô lý. Quyết định 6565 không thể thay thế quyết định 367, đề nghị Trung ương và cả TP xem lại những quyết định này”.
Nhóm cử tri thuộc khu phố 1 phường Bình An và Khu phố 1, khu phố 2 phường Bình Khánh đều có chung ý kiến đòi trả lại đất (theo bản đồ quy hoạch do nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh công bố trên báo chí, 3 khu phố này nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT).
Cử tri Lê Thị Hồng Vân cho biết: “Tôi đã đi khiếu kiện 10 năm nay. Nhà tôi không nằm trong diện giải tỏa, nay mọi sự đã sáng tỏ như ban ngày, đề nghị cấp lại nhà mới cho tôi”…
Cử tri Lê Thị Ngọc Nga, ngụ tại C11/1 phường Bình Khánh bức xúc cho biết: “Nhà của tôi bị cưỡng chế tháo dỡ từ tháng 9/2009, chúng tôi khiếu nại thì địa phương thách đố chúng tôi đi kiện, tôi đã đi đòi công lý 10 năm”.
Còn cử tri Nguyễn Ngọc Thanh bức xúc cho biết, căn nhà của gia đình bà có 2 mặt tiền đường Lương Định Của được mua với giá 50 lượng vàng, nhưng khi bị giải tỏa chỉ được bồi thường 90 triệu đồng. Trong khi đó, khi tái định cư bằng 1 căn hộ, gia đình bà còn phải trả thêm hơn 800 triệu đồng. “Bây giờ mọi việc rõ ràng, nhà tôi nằm ngoài ranh quy hoạch, đề nghị trả nhà đất lại cho tôi để tôi buôn bán làm ăn”, bà Thanh đề nghị.
Cử tri Đặng Bích Ngọc đề nghị: “Toàn bộ Khu phố 1 phường Bình An, khu 1, 2 phường Bình Khánh bị giải tỏa trắng nay lập thành khu dân cư phía Bắc. Tôi đề nghị chỉ ra 160ha đất tái định cư của dân ở đâu”.
Cử tri Nguyễn Thị Dung phường Bình An, khi được mời phát biểu đã nói như chưa bao giờ được nói: “Nhà tôi có số đỏ, nằm ngoài ranh quy hoạch, bị cưỡng chế năm 2012, đưa vào khu tạm cư, nay tôi già yếu bệnh tật, đề nghị chính quyền TP giải quyết đúng pháp luật trả đất cho tôi. Đề nghị trả 160ha tái định cư cho dân về làm nhà ở”…
Đề nghị Trung ương thanh tra toàn bộ dự án Thủ Thiêm
Ông Nguyễn Phi Thường, 71 tuổi, ở phường An Khánh bày tỏ: “Pháp lý của Thủ Thiêm chỉ có một, không thể có hai. Đề nghị bà con tập trung vào pháp lý của dự án, nhà mình có nằm trong dự án không. Tôi đề nghị, nếu cán bộ thấy cái sai của mình rồi thì ngồi lại với dân, chỗ nào đã có chủ đầu tư rồi thì bàn bạc thỏa thuận giá cả như thế nào. Chỗ nào không thỏa thuận được thì phải trả lại đất cho dân. Tôi đề nghị Trung ương cử một đoàn thanh tra vào thanh tra toàn bộ dự án Thủ Thiêm".
Bà Nguyễn Thị Mỹ cho rằng: “Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ là quyết định mang tính nhân văn, bởi đã phân rõ khu vực trung tâm đô thị và tái định cư gần nhau, chứ không phải sau này lấy thêm đất của dân ngoài ranh nhập vào khu trung tâm đô thị, còn phần đất tái định cư lại phân bổ rải rác nhiều nơi. Tôi rất tâm đắc với ý kiến của một lãnh đạo TP cho rằng đồng tiền đã làm biến đổi bản chất khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chính quyền thu hồi đất không có phương án đền bù, khuôn viên giải tỏa của gia đình tôi gồm đất, nhà nhưng chỉ được bồi thường 200.000/m2. Tôi đề nghị Tổ đại biểu Quốc hội cần phải kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết bồi thường cho người dân trong và ngoài ranh một cách thỏa đáng"…
Dự kiến ban đầu, buổi tiếp xúc cử tri sẽ kết thúc vào lúc 16 giờ 30. Song, do số lượng cử tri đăng ký phát biểu ý kiến cao kỷ lục (trên 50 cử tri đăng ký phát biểu) nên đến gần 20 giờ, các cử tri mới dừng phát biểu.
Trả lời ý kiến của các cử tri, ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND quận 2, dự án KĐT mới Thủ Thiêm diễn ra quá lâu nên quận sẽ ghi nhận các ý kiến và có phản hồi cụ thể. "Có một số thông tin, chúng tôi cũng không thể trả lời được hôm nay", ông Nguyễn Phước Hưng phân trần và cho biết, các khiếu nại trong ranh - ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm thì UBND quận 2 không trả lời được mà phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của UBND TP.

Nội dung trả lời của ông Nguyễn Phước Hưng khiến nhiều người dân không kiềm được, đã có một số hành vi quá khích...

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm đã phải nhiều lần thuyết phục mới ổn định trật tự và tiếp thu, ghi nhận các thắc mắc của cử tri để chuyển tới các cơ quan chức năng trả lời theo thẩm quyền.