TP Hồ Chí Minh: Đã có 85 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Kinhtedothi.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ ngày 27/5 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 90 ca nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 85 ca bệnh; chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ có 5 ca.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ở các địa điểm liên quan đến ca nhiễm mới tại quận Gò Vấp. Ảnh Đình Lễ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), trưa 29/5, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm 22 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Trong đó, có 18 trường hợp đã được truy vết, chuyển cách ly từ trước và 4 trường hợp có triệu chứng bệnh đến bệnh viện khai báo.
Như vậy, từ ngày 27/5 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 90 ca nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 85 ca bệnh; chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ có 5 ca. Những người liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.
TP Hồ Chí Minh tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.
Đánh giá tình hình TP Hồ Chí Minh có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành Y tế trong thực hiện phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác... đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế.
HCDC đề nghị những người tham gia điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo. Gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt.