TP Hồ Chí Minh: Đã hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho 425.027 người lao động

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 30/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo) tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội TP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết đến nay đã hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho gần 436.000 người lao động.
Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết đến nay đã hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho gần 436.000 người lao động.

Trả lời về việc thực hiện quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn TP, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến chiều nay đã hỗ trợ 425.027 người trên 1.097.885 người, chiếm 38,1%.

Cụ thể, đến chiều 30/6 tăng thêm 476 doanh nghiệp với số lao động là 11.499 người. Hiện có 5 quận, huyện: Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, Củ Chi và Cần Giờ xét duyệt hồ sơ cho người lao động. Tiến độ hỗ trợ đang tiến triển, tỷ lệ hồ sơ được các doanh nghiệp nộp là 9.356 hồ sơ trên 77.006 doanh nghiệp (số dự kiến), đạt 15%. So với tổng số thì đây là con số thấp, vì trong quyết định số 08 cho phép doanh nghiệp nộp làm nhiều lần hoặc nộp 1 lần, do đó có nhiều doanh nghiệp chỉ nộp 1 lần để thuận lợi cho họ.

Ngoài ra, yêu cầu thứ 2 của quyết định 08 là yêu cầu người sử dụng lao động phải đảm bảo tình chính xác, minh bạch, đúng đối tượng và điều kiện được hưởng hỗ trợ nên các doanh nghiệp tổ chức rà soát rất chặt chẽ để tránh sai sót và đây cũng là một yếu tố làm giảm tiến độ, nhưng kết quả sẽ chắc chắn.

Một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm là kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra vào ngày 7 và 8/7 tới đây. Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia đã được Sở GD&ĐT hoàn thiện. Trong đó, quy hoạch được 158 điểm thi với số lượng 85.088 thí sinh. Về đối tượng dự thi có 75.877 thí sinh THPT, 7.833 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên, 3.328 thí sinh tự do.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 đã hoàn tất.
Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 đã hoàn tất.

Trong đó, khoảng 47.000 thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, cụ thể: Vật Lý là 46.930 thí sinh; Hóa học là 47.391 thí sinh; Sinh học là 46.961.

Ở tổ hợp Khoa học xã hội, môn Lịch sử có 36.728 thí sinh; Địa lý là 36.446 thí sinh; Giáo dục công dân có 29.661 thí sinh dự thi.

Tổng số thí sinh miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT là 7.836 thí sinh. Tổng số thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi và xét tốt nghiệp THPT là 76 trường hợp. Các trường hợp được miễn thi là những em đang nằm trong đội tuyển thi quốc tế của Bộ GD&ĐT, các em là vận đông viên trong thời gian đang tham gia các kỳ thi quốc tế.

Cũng theo ông Hồ Tấn Minh, có 13.656 cán bộ công chức được triệu tập cho kỳ thi, số lượng cán bộ coi thi là 10.654 người. Đến nay, Sở GD&ĐT đã hoàn thiện các khâu tập huấn cho cán bộ lãnh đạo 158 điểm thi, thành viên thanh tra thi. Về công tác chuẩn bị, đối với 158 điểm thi, ở mỗi điểm đều có 3 phòng dự phòng dành cho việc thực hiện công tác phòng, chống dịch để các thí sinh bị nhiễm sẽ thi tại các phòng này.

Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn các trường và các trưởng điểm thi, tổ chức làm công tác vệ sinh tại các điểm này. Đồng thời thực hiện các nội dung hướng dẫn cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi và sinh hoạt quy chế đối với các em học sinh dự thi.

Phối hợp với các sở, ban ngành đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực điểm thi, đảm bảo an toàn việc vận chuyển đề thi đến các điểm thi, đặc biệt trong hai ngày thi 7 và 8/7. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm xung quanh khu vực điểm thi.

Tại tất cả các Hội đồng thi đều bố trí sơ đồ luồng đi ra và đi vào nhằm đảm bảo khoảng cách trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình thi. Mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh, mỗi em ngồi riêng 1 bàn. Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với Sở Y tế có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế để tổ chức kỳ thi đối với thí sinh trong mùa dịch. Sở cũng đã có nhiều văn bản hướng dẫn, trong đó bố trí luồng ra - vào, và không tổ chức khai mạc thi. Các thí sinh trực tiếp lên phòng thi để hướng dẫn và không tụ tập trước, sau khi thi. Việc này được giám sát chặt chẽ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho các thí sinh dự thi.

Liên quan đến việc thực hiện phòng chứa đồ cách 25m, cũng được ông Hồ Tấn Minh cho biết khá khó khăn. “Trong nội dung quy chế có quy định phòng chứa đồ cách 25m. Để thực hiện đúng quy chế, chúng tôi đã quy hoạch lại toàn bộ điểm thi. Các đơn vị cũng truyền thông cho phụ huynh và các em học sinh chỉ cần mang đến điểm thi các vật dụng cho phép. Bởi một Hội đồng thi có rất nhiều thí sinh. Khoảng 500 thí sinh mà việc tiếp nhận đồ, giao đồ sẽ rất lâu. Để thời gian buổi chiều thi tiếp, do đó đề nghị các thí sinh lưu ý không mang những vật dụng không cần thiết đến điểm thi. Vào ngày 6/7, thí sinh đến để ghi danh sinh hoạt quy chế để có em có tâm lý thoải mái nhất” - ông Hồ Tấn Minh, nói.