TP Hồ Chí Minh đang chăm sóc nuôi dưỡng gần 2.700 người cao tuổi

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cung cấp tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh vào chiều 12/5.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, toàn TP Hồ Chí Minh có 20 cơ sở trợ giúp xã hội cho người cao tuổi đang nuôi dưỡng 2.693 cụ. Trong đó, có 8 đơn vị công lập đang nuôi dưỡng 1.555 cụ, 12 cơ sở ngoài công lập nuôi dưỡng 1.138 cụ. Đa phần những cụ đang được chăm sóc đều lớn tuổi, neo đơn. Những trường hợp lang thang, không nhớ địa chỉ được cơ sở công lập chăm sóc.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ tiền trọ cho người lao động trong 3 tháng.
Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ tiền trọ cho người lao động trong 3 tháng.

Năm 2022, TP Hồ Chí Minh có chủ trương cho các đơn vị tham gia vào hệ thống chăm lo người cao tuổi. Hiện tại, đã tiếp cận 3 hồ sơ xin phép thành lập cơ sở nuôi dưỡng người cao tuổi trên địa bàn, nhưng đang thẩm tra vì có một số điểm chưa phù hợp.

"Công tác chăm sóc người cao tuổi tại các cơ sở trợ giúp có thuận lợi là số tiền chu cấp cao hơn quy định 1.920.000 đồng/người/tháng, thay vì chỉ 1.520.000 đồng/người/tháng, ngoài ra còn có sự huy động các đơn vị tài trợ chăm lo. Về hạn chế, khi muốn thành lập cơ sở mới, phải theo quy trình. Cái khó hiện nay là chính sách miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất…" - ông Nguyễn Văn Lâm cho biết.

Ngoài thông tin nêu trên, ông Nguyễn Văn Lâm cũng cung cấp thông tin liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn TP. Theo đó, thực hiện Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ thì UBND TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch giao Sở LĐTB&XH chủ trì phối hợp với các Sở, ngành họp thống nhất chính sách về quản lý Nhà nước, họp với 21 quận, huyện và TP Thủ Đức để triển khai hướng dẫn.

“Đến thứ 2 tuần sau, các địa phương khảo sát lập dự toán, tổng hợp gửi cho Sở LĐ-TB&XH để tham mưu UBND TP. Về điều kiện hỗ trợ, nếu NLĐ đang làm việc kể từ ngày 1/2 - 30/6, thì NLĐ phải có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên. Đối với diện không tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, trong vòng 3 tháng. Đối với NLĐ từ ngày 1/4 - 30/6 về HĐLĐ cũng giống như NLĐ có tham gia BHXH bắt buộc, người không tham gia BHXH cũng phải có tên trong bảng lương của tháng liền kề và đối tượng này được hưởng 1 triệu đồng/người/tháng” - ông Nguyễn Văn Lâm cho biết.

Để được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, NLĐ sẽ được cấp mẫu đơn để điền thông tin và chủ nhà trọ xác nhận vào. Sau khi cơ quan BHXH xác nhận, tiền sẽ được chuyển về quận, huyện và Chủ tịch UBND các quận, huyện sẽ ký quyết định hỗ trợ. Khi có danh sách và tiền, Kho bạc Nhà nước sẽ chuyển về cho doanh nghiệp, trong vòng 2 ngày doanh nghiệp phải chuyển ngay cho NLĐ qua tài khoản. Trường hợp NLĐ chưa có tài khoản, phải lập danh sách để NLĐ ký vào. Trách nhiệm của NLĐ và doanh nghiệp phải khai trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của nội dung kê khai. Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin hỗ trợ đến cuối ngày 15/8/2022.