Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

TP Hồ Chí Minh: Đấu giá 1.000 xe bị tạm giữ, giá bình quân 500.000/chiếc

Kinhtedothi - Hàng chục nghìn phương tiện vi phạm gồm ô tô, xe máy, xe đạp tại các kho tang vật của CSGT TP Hồ Chí Minh hiện không ai đến nhận.
Tại các kho tang vật của CSGT TP Hồ Chí Minh đang chứa hàng chục nghìn phương tiện gồm: xe máy, ô tô, xe đạp. 

Hơn 31.500 phương tiện vi phạm bị tạm giữ tại các kho tang vật

Ở mỗi quận, huyện đều có những khu tạm giữ phương tiện vi phạm riêng, số phương tiện tại các kho này cũng lên đến hàng nghìn phương tiện như kho: Bình Triệu, Mỹ Thuỷ, Thủ Đức, Bình Chánh…

Theo thống kê của Công an TP Hồ Chí Minh có hơn 31.500 phương tiện vi phạm bị tạm giữ tại các kho tang vật của CSGT TP Hồ Chí Minh gồm: ô tô, xe máy, xe đạp.

Do bị tạm giữ lâu ngày, phương tiện để giữa bãi, nắng, mưa lâu ngày nên hầu hết đều bị hư hỏng, xuống cấp.

Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thủ tục xử lý phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, số xe bị tạm giữ quá lâu khiến hư hỏng càng thêm nặng. Có phương tiện số tiền bị phạt hành chính lớn hơn giá trị chiếc xe, nên khi vi phạm, người điều khiển phương tiện bỏ xe luôn, không đến nộp phạt.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thủ tục tạm giữ phương tiện hiện nay là cơ quan chức năng thông báo 2 lần trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hết một năm kể từ lần thông báo thứ 2 trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu người vi phạm hoặc chủ sở hữu không đến nộp phạt và nhận lại phương tiện sẽ bị tịch thu tang vật, lúc đó mới có quyết định tịch thu tài sản.

“Sau khi có quyết định tịch thu, phải lập phương án xử lý, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, định giá tài sản. Như vậy, thời gian tạm giữ các phương tiện này có khi kéo dài gần 2 năm”, ông Hà nói.

 Hàng nghìn xe máy nằm phơi nắng, phơi sương tại các kho tang vật của CSGT TP Hồ Chí Minh ở huyện Bình Chánh.

Bán đấu giá gần 1.000 chiếc xe máy đang tạm giữ

Theo kế hoạch, vào đầu tháng 4/2023 lô xe máy gần 1.000 chiếc đang tạm giữ tại kho của Công an huyện Hóc Môn sẽ được bán đấu giá. Mức khởi điểm dự kiến khoảng gần 500 triệu đồng, tức bình quân chỉ 500.000 đồng/xe.

Giá là vậy, nhưng việc có ai mua đấu giá hay không cũng chưa dám chắc được. Bởi cũng đã từng có người trúng đấu giá xong rồi bỏ cọc, vì khi vào thấy trực tiếp phương tiện hư hỏng quá nặng, mua về cũng chỉ bán đồng nát, không sử dụng được.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm: Công an thành phố đã đề xuất Bộ Công an, báo cáo các đơn vị của UBND thành phố trong việc phân cấp uỷ quyền xử lý phương tiện vi phạm. Trong đó, rút ngắn thời gian xử lý tang vật, bởi thời gian kéo dài sẽ không có kho bãi để chứa và dẫn đến hư hỏng phương tiện.

Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị trong xử lý vi phạm hành chính hạn chế áp dụng các biện pháp tạm giữ phương tiện. “Ngoài ra, cũng đề xuất giảm thời gian xác định chủ phương tiện từ một năm xuống còn 3 tháng để rút ngắn thời gian xử lý, thanh lý xe”, ông Hà nói.

Lỗ hổng trong xử lý xe ô tô dừng đỗ trên vỉa hè

Lỗ hổng trong xử lý xe ô tô dừng đỗ trên vỉa hè

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xe giường nằm bốc cháy dữ dội khi đang chạy trên cao tốc 

Xe giường nằm bốc cháy dữ dội khi đang chạy trên cao tốc 

10 May, 02:48 PM

Kinhtedothi - Chi cục Quản lý đường bộ IV cho biết, rạng sáng ngày 10/5/2025, xe khách BKS 35B - 010.21 khi đang lưu thông trên cao tốc hướng Phan Thiết - Vĩnh Hảo thì bất ngờ bốc cháy. Tài xế kịp thời tấp xe vào lề đường cho hành khách bung cửa bỏ chạy trước khi ngọn lửa bao trùm thân xe.

Đề nghị xử lý dứt điểm hiện tượng rò rỉ nước mưa tại Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Đề nghị xử lý dứt điểm hiện tượng rò rỉ nước mưa tại Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

09 May, 05:48 PM

Kinhtedothi - Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất có giá trị đầu tư 11.000 tỷ đồng, là một trong những công trình trọng điểm vừa được khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 19/4 nhưng đã bị rò rỉ nước mưa. Vì vậy, Bộ Xây dựng yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) xử lý dứt điểm tình trạng này. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ