Dâu cánh quạt nhập từ Nhật Bản, có kích cỡ lớn nhất trong các loại dâu, trọng lượng có quả lên tới 130 gram. Một hộp dâu tây trung bình có khoảng 12 quả, với mức giá đắt đỏ từ 1,5 - 2,3 triệu đồng.
Chị Lê Thị Thu Thảo, chủ cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết, giống dâu cánh quạt rất khó trồng nên số lượng cung cấp ra thị trường hạn chế, đây là một nguyên nhân khiến giá bán cao ngất ngưởng.
“Để mua dâu cánh quạt khách hàng phải đặt cọc trước nửa tiền, vì cửa hàng chỉ nhập theo đơn đặt hàng, chứ không nhập sẵn” - chị Thu Thảo nói.
Cũng theo chị Thảo, dâu cánh quạt chỉ có giới nhà giàu mới ăn, hoặc một số người mua làm quà biếu vì một hộp dâu 12 quả, trọng lượng 1,5 kg có giá hơn 2 triệu đồng.
“Tính ra mỗi quả dâu giá hơn 200.000 đồng, thuộc hàng đắt nhất trên thị trường trái cây hiện nay. Tuy nhiên, vì quả ngon, màu sắc đỏ rực, tượng trưng cho sự may mắn, nên trong những ngày đầu năm vẫn “cháy hàng” - chị Thu Thảo nói thêm.
Tương tự, anh Phạm Công Thành, chủ cửa hàng trái cây ở quận 6, TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, dâu cánh quạt là sản phẩm cao cấp, giá đắt nên chỉ nhập về số lượng rất hạn chế. “Không dám nhập nhiều vì sợ bán không kịp, trái hư, không ngờ dâu cánh quạt lại được ưa chuộng, tối mùng 1 Tết đã không còn hàng để bán” - anh Công Thành chia sẻ.
Không đến mức không còn hàng đến bán như anh Thành, song cửa hàng của chị Lê Thu Trang (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cũng chỉ còn vỏn vẹn 2 kg dâu cánh quạt.
“Hôm 28 Tết, tôi nhập về 10 kg dâu cánh quạt và đều được khách đặt mua hết. Tối nay, sẽ có thêm khoảng 10 kg nữa về đến cửa hàng để kịp phân phối cho khách hàng thân thiết cúng tạ ngày mùng 3 Tết” - chủ cửa hàng cho hay.
Chỉ trong buổi sáng mùng 2 Tết, cửa hàng của chị Bùi Tịnh Tâm (quận 3, TP Hồ Chí Minh) đã bán sạch 5 kg dâu cánh quạt. Nhiều khách hàng gọi điện hỏi mua đành phải hẹn sang ngày mùng 4 Tết giao hàng.
“Với các khách hàng đặt mua trong hôm nay thì phải chờ đợt dâu mới, có thể 2 - 3 ngày sau hàng mới về kịp” - chị Tịnh Tâm cho biết.
Chị Tâm chia sẻ, trên thị trường hiện nay đang bán rất nhiều các loại dâu tây như: Dâu tây Đà Lạt, Mộc Châu, dâu tây Hàn Quốc... trong đó, dâu tây cánh quạt Nhật Bản được đánh giá có chất lượng ngon bậc nhất.
Được biết, cái tên dâu cánh quạt là các chủ hàng tự đặt cho loại dâu Nhật này, bởi nhìn chúng chẳng khác nào những chiếc quạt giấy đang xòe ra, vỏ bên ngoài màu đỏ căng mọng, ăn thơm ngon, vị ngọt, trọng lượng quả lên tới 130gram, to gần bằng bàn tay người lớn.
Đặc sản dâu cánh quạt này đang gây nên một cơn sốt trong giới kinh doanh và những người thích ăn hoa quả ngoại tại TP Hồ Chí Minh trong năm mới 2023.